Trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp, chúng ta cần nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế với các biện pháp vệ sinh, bảo vệ an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên bên cạnh đó, chúng ta cũng cần bổ sung một số lưu ý về chăm sóc dinh dưỡng hợp lý và an toàn thực phẩm phòng chống dịch Covid-19 của Viện dinh dưỡng. Vậy dinh dưỡng cho từng đối tượng phòng chống Covid-19 là gì?
1. Chú ý dinh dưỡng cho từng đối tượng để phòng chống dịch bệnh
- Với người cao tuổi
Dinh dưỡng cho từng đối tượng phòng chống Covid-19 đầu tiên phải kể đến nhóm người cao tuổi. Theo nghiên cứu và khảo sát của các chuyên gia y tế, người già đặc biệt là người có bệnh nền là nhóm người dễ nhiễm virus Covid-19 và có nguy cơ diễn biến nặng hơn những lứa tuổi khác.
Theo Viện dinh dưỡng, với người cao tuổi cần lưu ý các thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt gà, thịt bò. Tuy nhiên mỗi người sẽ có khẩu vị và liều lượng ăn khác nhau, có thể do tuổi tác nên cũng hạn chế ăn nhiều. Vì vậy chúng ta có thể giúp họ bổ sung thêm sữa dinh dưỡng, mỗi ngày 1 - 2 cốc, vừa đảm bảo được nhu cầu của cơ thể vừa an toàn.
- Với trẻ em
Các ca nhiễm virus Covid-19 nhỏ tuổi nhất bao gồm cả trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi, 10 tuổi… điều này cho thấy nếu đối tượng này không được bảo vệ và tăng sức đề kháng khả năng bị nhiễm bệnh cũng cao như người lớn.
Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi nên duy trì bú sữa mẹ, vì trong sữa mẹ có thành phần tăng sức đề kháng và miễn dịch. Cho đến 24 tháng tuổi kết hợp thêm các thức ăn bổ sung dinh dưỡng.
Trẻ mẫu giáo cần ăn uống đúng giờ giấc, nếu trẻ biếng ăn thì bổ sung các loại vitamin, các chất dinh dưỡng thông qua các món ăn nhẹ. Nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, uống nước thường xuyên giữ ẩm cổ họng.
- Với những người mắc bệnh mạn tính
Virus Covid-19 cũng dễ gặp ở những người có bệnh nền như tiểu đường, huyết áp, tim mạch… chính vì vậy cần duy trì uống thuốc thường xuyên theo đúng chỉ định. Tham khảo chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ để lên thực đơn phù hợp.
2. Bữa ăn cần đủ dinh dưỡng và tăng cường miễn dịch là gì?
Ngoài việc quan tâm đến dinh dưỡng cho từng đối tượng phòng chống Covid-19, chúng ta cũng cần chú ý cụ thể hơn các chất dinh dưỡng cần thiết là gì. Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng, bữa ăn hằng ngày cần đảm bảo các chất sau:
- Chất đạm, protein
Đây là nguyên liệu quan trọng để tạo ra kháng thể, tuy nhiên nên lưu ý kết hợp cả protein động vật như cá, thịt, trứng, sữa…. và protein thực vật như đậu, đỗ.
- Vitamin và khoáng chất
Các loại vitamin cần thiết là A, C, D, E, sắt, kẽm, selen… góp phần tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
- Tăng cường gia vị
Các loại gia vị như tỏi, hành, nghệ, nấm… có thể kích thích hệ thống miễn dịch nhờ vào cytokine, hoạt hóa đại thực bào. Nhóm thực phẩm chứa flavonoid cũng tăng khả năng oxy hóa, miễn dịch của cơ thể như súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh…
3. Những điều quan trọng khác trong ăn uống mùa dịch
Bên cạnh dinh dưỡng cho từng đối tượng phòng chống Covid-19, mỗi gia đình cũng cần chú ý đến vấn đề an toàn thực phẩm, chế biến hay ăn uống đảm bảo vệ sinh.
- An toàn thực phẩm
+ Khi đi mua thực phẩm cần đeo găng tay, khẩu trang, không mua thịt động vật nuôi bị hỏng. Lưu ý tránh những nơi có nước thải, rác thải.
+ Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có cồn sau khi tiếp xúc với đồ ở chợ, gia cầm và thịt sống.
- Chế biến thực phẩm
+ Cần dùng găng tay, tạp dề, đeo khẩu trang khi chế biến thịt sống, gia cầm, trứng. Đặc biệt nên dùng dao,thớt riêng để tránh lây nhiễm virus vi khuẩn vào đồ ăn chín.
+ Sau khi chế biến, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.
+ Nấu chín đồ ăn để tiêu diệt vi khuẩn, virus tiềm ẩn.
- Ăn uống đảm bảo vệ sinh
+ Đảm bảo ăn chín, uống sôi, không ăn các đồ ăn sống để hạn chế lây lan dịch bệnh.
+ Không dùng đũa, thìa cá nhân để lấy món ăn chung hạn chế lây vi khuẩn qua ăn uống, mâm hay bàn ăn.
+ Tích cực uống nước 2 - 2,5 lít từ thực phẩm và đồ uống để đảm bảo lượng nước đã mất. Tuyệt đối không để miệng và cổ họng bị khô.
+ Uống nước sạch, nước đun sôi để nguội và uống chậm, từ từ, chia đều ra nhiều lần.
+ Không uống nước đun đi đun lại nhiều lần hay uống nhiều nước trước khi đi ngủ.
+ Không nên uống nước ngọt thay nước lọc hay các đồ uống có cồn, trà, cà phê vì sẽ lợi tiểu và làm tăng tốc độ mất nước.
Bài viết trên đây đã gợi ý các vấn đề dinh dưỡng cho từng đối tượng phòng chống Covid-19 bạn nên tham khảo để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
⇒ Xem thêm:
Lựa chọn dinh dưỡng cho từng đối tượng phòng chống Covid-19 cần chú ý gì?