Virus Covid-19 có lây qua thực phẩm không là điều mà ai cũng quan tâm đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, hãy tìm hiểu thật kỹ đế có phương pháp lựa chọn thực phẩm an toàn.
Dịch bệnh đang là nỗi lo với rất nhiều người bởi khả năng lây lan nhanh, hiện trên thế giới đã ghi nhận hơn 1 triệu người nhiễm và hàng chục nghìn ca tử vong vì Covid-19. Đây là một mối đe dọa với toàn cầu.
Rất nhiều câu hỏi được đặt ra lúc này vì virus lây nhiễm qua những con đường nào? virus Covid-19 có lây qua tiếp xúc gần không? virus Covid-19 có lây qua thực phẩm không?
Hãy cùng tìm hiểu về con đường lây lan của virus Covid-19 cũng như virus Covid-19 có lây qua thực phẩm không nhé!
1. Virus Covid-19 lây qua đường nào?
Virus Covid-19 xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019 sau đó cho đến nay đã lan ra gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo nghiên cứu dịch tễ học, virus này bùng phát từ một chợ hải sản và có nhiều khả năng là lây qua một vật chủ trung gian là một loài vật nào đó. Loại virus này có mối liên hệ với chủng Corona có các loại virus gây ra bệnh SARS và MERS trên toàn cầu cách đây nhiều năm.
Phương thức lây lan chính là từ người sang người, lây chủ yếu qua đường nước bọt mang virus văng ra khi ho hoặc hắt hơi. Người nhiễm bệnh khi ho, hắt hơi sẽ làm bắn các dịch tiết hoặc chất nhầy trong bán kính 2m, người xung quanh hít phải hoặc chạm tay vào sẽ bị lây nhiễm. Có một con đường lây lan khác khi virus rơi xuống các đồ vật trên xe, tàu, tay nắm cửa, bàn ghế… Theo nghiên cứu, virus này có thời gian sống ở các bề mặt đồ vật khoang 3 - 4 ngày tùy vào từng chất liệu.
2. Virus Covid-19 có lây qua thực phẩm không?
Chúng ta đã nghe nhiều về con đường lây lan virus Covid-19 và biết rằng nó lây qua trực tiếp và gián tiếp tuy nhiên có một vấn đề mà ai cũng quan tâm đó chính là có lây qua thực phẩm không. Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA), thì không có khả năng virus này lây qua thực phẩm tuy nhiên họ vẫn đang nghiên cứu và theo dõi chặt chẽ tình hình để đưa ra kết luận cũng như khuyến cáo chính xác nhất.
Nhà khoa học Marta Hugas của EFSA cho rằng sự bùng phát dịch loại virus Corona trước đó như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) và vi-rút corona hội chứng hô hấp ở Trung Đông (MERS) không có bằng chứng về việc lây qua thực phẩm. Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã xác nhận rằng con đường lây lan của chúng là qua giọt dịch tiết từ đường hô hấp.
Cơ quan đánh giá rủi ro của Đức cũng tán thành ý kiến trên và cho biết chưa có trường hợp nào Covid-19 lây qua con đường khác như ăn thực phẩm hay đồ chơi… Tuy nhiên họ vẫn cảnh báo khả năng lây truyền virus Covid-19 qua các bề mặt đã nhiễm virus, điều này chỉ có khả năng xảy ra trong thời gian ngắn.
Các cơ quan y tế của Bỉ gần đây đã đưa ra quyết định không phục vụ món bít tết và thịt quý hiếm nhằm phòng ngừa an toàn thực phẩm. Ngoài ra họ cũng đưa ra tư vấn về thực hiện vệ sinh tốt trong quá trình xử lý thực phẩm, nấu chín để diệt virus.
3. Những thực phẩm cần tránh trong mùa dịch
Việc lựa chọn thực phẩm an toàn đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt khi mà nguồn gốc của virus Covid-19 là từ động vật. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã cảnh báo việc tiêu thụ sản phẩm của động vật hoang dã là nguy hiểm.
Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo người dân không nên ăn các loại thức ăn từ động vật hoang dã đặc biệt là rắn, dơi, chuột. Ngoài ra các loại đồ ăn tươi sống như tiết canh, gỏi cũng cần phải đặc biệt lưu ý vì chúng có thể mang mầm bệnh, virus lên bàn ăn.
Trong đó, món gỏi như gỏi cá có thể khiến người ăn bị nhiễm các loại sản như sán ruột nhỏ, sán lá gan. Tiết canh nếu không được sơ chế kỹ có thể lây nhiễm ký sinh trùng ẩn mình trong máu của các loại động vật này. Các món như hàu vắt chanh, sushi, sashimi, các loại hải sản có thể ăn sống như mực, bạch tuộc có nguy cơ về mầm bệnh cao, có khả năng nhiễm cho con người khi chỉ được sơ chế với nước hoặc muối.
Giữa thời điểm dịch bệnh, bạn nên chọn các loại đồ ăn có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như hải sản cá béo, thịt bò, thịt lợn. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên chọn mua các thực phẩm được công nhận bởi các tổ chức uy tín, đảm bảo, có nguồn gốc rõ ràng. Khi sơ chế cũng đặc biệt đảm bảo vệ sinh, phân chia loại sống và chín, rửa sạch đồ ăn.
Trên đây đã đưa ra giải đáp cho thắc mắc virus Covid-19 có lây qua thực phẩm không và một số lời khuyên của các tổ chức y tế về vệ sinh, lựa chọn thực phẩm.
⇒ Xem thêm:
Làm thế nào để có giấc ngủ sâu trong mùa dịch?
Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở bệnh nhân ung thư
Tổng hợp các dấu hiệu nhận biết nhiễm virus Covid-19