Sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu đặc biệt là trong mùa dịch này, khi mà virus Covid-19 đang lan rộng, số ca nhiễm ngày càng tăng. Việc tự bảo vệ sức khỏe cho mình là một điều cần thiết. Một trong số những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là lựa chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe và để được lâu trong mùa dịch. Bởi vì đa phần mọi người đều phải ở nhà mùa dịch, việc chuẩn bị đầy đủ các món ăn, các thực phẩm cần thiết là việc nên làm.
Tuy nhiên trước khi tìm hiểu các sản phẩm vừa để được lâu vừa bổ dưỡng, hãy cùng xem vào thời điểm này, để tăng cường sức đề kháng thì cơ thể cần bổ sung những gì.
1. Bổ sung các loại chất gì được coi là tăng cường miễn dịch phòng Covid-19?
- Vitamin C
Vitamin C vẫn luôn được biết đến với tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa cảm lạnh, duy trì làn da đẹp. Đây cũng là tấm áo giáp chắc chắn để ngăn cản các tác nhân gây hại khác xâm nhập vào cơ thể, đồng thời cải thiện chức năng của các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng.
Tuy chưa có bằng chứng về việc vitamin C chống được virus Covid-19 tuy nhiên đây vẫn là loại vitamin được khuyến cáo nên bổ sung thường xuyên. Liều lượng cần mỗi ngày phù hợp là 2.000mg, đặc biệt có thể thay thế hình thức bổ sung như ăn các loại hoa quả, nước ép, đồ ăn… Các bạn nên chú ý nếu dùng không nên dùng quá nhiều vì có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.
Vitamin C giúp tăng sức đề kháng và tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
- Vitamin D
Vitamin D có khả năng tăng cường miễn dịch. Theo mỗi nghiên cứu 2017 trên 25 mẫu thử nghiệm có bổ sung vitamin D thấy có hiệu quả phòng chống nhiễm trùng đường hô hấp, nhất là những người bị thiếu.
Liều lượng cần bổ sung mỗi ngày là 2.000 IU hoặc hơn tùy vào chỉ định của bác sĩ. Ngoài việc ăn các đồ ăn có vitamin D, bạn có thể phơi nắng buổi sáng 15 phút mỗi ngày.
- Kẽm
Đây là một khoáng chất có liên quan đến phản ứng của bạch cầu với việc nhiễm trùng, ai thiếu kẽm có thể bị cảm lạnh, cảm cúm thường xuyên và dễ bị virus xâm nhập. Kẽm còn có khả năng giảm trung bình 33% thời gian cảm bình thường. Có thể uống các loại kẽm bán ở hiệu thuốc uy tín hoặc bổ sung qua các đồ ăn. Đặc biệt là với người già và những đối tượng dễ nhiễm virus Covid-19 thì đây là một gợi ý quan trọng.
- Nghệ
Lựa chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe và để được lâu trong mùa dịch không thể bỏ qua nguyên liệu này vì trong đó có chứa curcumin có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Dù chưa có nghiên cứu về việc chống virus nhưng nếu bổ sung nghệ vào các bữa ăn cũng mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe.
- Tỏi
Tỏi vốn được coi là tăng cường hệ miễn dịch, thậm chỉ là những người ăn nhiều tỏi ít bị bị cảm lạnh và nhanh khỏi hơn thông thường. Bạn có thể ăn tỏi tươi hoặc chế biến cùng các món ăn đều được.
- Hạn chế tinh bột và đường
Khi lượng đường trong máu cao có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng và dễ dẫn đến các biến chứng vì vậy các chuyên gia y tế thường khuyên nên ăn ít tinh bột, đạm, giảm chất béo. Những loại này được giảm sẽ cân bằng đường huyết, giảm nguy cơ nhiễm trùng và hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 2.
Ăn quá nhiều tinh bột và chất đường sẽ ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong cơ thể (Ảnh: Internet)
2. Chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe và để được lâu trong mùa dịch
Khí quyết định chuẩn bị cho một kỳ nghỉ dài mà vẫn đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng cần thiết, bạn cần phải tham khảo các món ăn có lợi, các nguyên liệu tốt, tránh việc mua nhiều nhưng lại bỏ đi vì hỏng, thối.
- Các loại đậu
Để hạn chế ra ngoài vì dịch Covid-19, trong tủ bếp của bạn nên có các thực phẩm giàu protein như các loại đậu. Đây là thực vật dễ bảo quản hơn protein động vật như thịt và sữa. Các loại đậu phổ biến hay được dùng là đậu xanh, đậu đen, đậu lăng, đậu đỏ… Ngoài ra để tiện bạn có thể mua các loại đậu đóng hộp.
- Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc này có khả năng cung cấp vitamin B, rất tốt cho cơ thể không phải chỉ về dinh dưỡng mà còn có khả năng để lâu, chế biến nhiều món ăn. Có nhiều loại ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch, lúa mạch, diêm mạch. Việc hạn chế tinh bột, ăn nhiều chất xơ, bổ sung ngũ cốc chính là những việc cần thiết cho mùa dịch này.
Ngũ cốc nguyên hạt vừa tốt cho sức khỏe lại vừa để được lâu (Ảnh: Internet)
- Khoai
Có hai loại khoai được dùng phổ biến là khoai tây và khoai lang, trong đó khoai tây giúp no lâu và khá lành mạnh. Tuy nhiên cần chú ý việc chế biến cho sạch và nên luộc mới mang lại nhiều dinh dưỡng.
Khi bảo quản, các loại khoai nên để ở chỗ tối, thoáng mát, bỏ các củ đã bị mốc và chi nấu khi đã rửa sạch. Đặc biệt là không được rửa xong rồi mang đi cất vì làm tăng độ ẩm dễ làm sản sinh ra virus, vi khuẩn gây bệnh
- Các loại quả như táo, lê
Mặc dù các loại rau xanh khó để lâu nhưng các loại quả thì lại để được. Bạn nên chọn các loại quả giàu chất xơ và vitamin C như tảo, lê…
Để đảm bảo lựa chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe và để được lâu trong mùa dịch bạn cần phải tham khảo các cách bảo quản cho tốt, cách chế biến bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhất.
⇒ Xem thêm:
Lựa chọn dinh dưỡng cho từng đối tượng phòng chống Covid-19 cần chú ý gì?
Vận động giữ sức khỏe trong mùa dịch Covid-19 như thế nào là tốt?