Mang thai ngoài tử cung là trường hợp bất thường bất kỳ mẹ bầu nào cũng đều không mong muốn. Nhưng nếu đã từng hoặc không may có thai ngoài tử cung, các mẹ cũng cần lưu ý đặc biệt chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe và nhanh hồi phục. Chúng ta cùng tham khảo xem nếu có thai ngoài tử cung nên ăn gì nhé.
Mang thai ngoài tử cung xảy ra ở một số mẹ bầu có những biểu hiện viêm nhiễm vùng chậu, tiền căn thai ngoài tử cung, phẫu thuật vùng chậu hay ống dẫn chứng hoặc lây qua đường tình dục… Vì vậy, mẹ bầu cần theo dõi và phát hiện sớm để xử lý kịp thời.
Việc xử lý thai ngoài tử cung có thể áp dụng tùy vào kích thước và trường hợp cụ thể. Phương pháp áp dụng được kể đến như:
- Sử dụng thuốc
- Phẫu thuật
- Theo dõi sự thoái triển tự nhiên
Trong 3 biện pháp kể trên thì đáng lưu ý là phương pháp phẫu thuật. Bởi khi thai ngoài tử cung lúc này bị vỡ nên cần thiết phẫu thuật, mổ nội soi để lấy khối thai. Tuy nhiên, biện pháp này cũng khiến thai phụ cảm thấy yếu hơn và mất máu nhiều. Vì thế, chế độ ăn cần đảm bảo để mau chóng phục hồi và chuẩn bị có giai đoạn mang thai sắp tới được khỏe mạnh.
Dưới đây là một số gợi ý về món ăn mà các thai phụ cần biết.
1. Có thai ngoài tử cung nên ăn gì?
- Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt và vitamin cho cơ thể. Một số thực phẩm như cá thu, thịt lợn, thịt gà, cá hồi từ 1,5-2g /1kg thể trọng sẽ giúp phục hồi sức khỏe và cải thiện chức năng sinh sản.
- Tăng cường các loại thực phẩm như sữa và ăn nhiều rau tươi và các loại trái cây. Một số thực phẩm phổ biến như: hạnh nhân có hàm lượng vitamin E cao, đậu hạt có hàm lượng sắt cao bù lại lượng máu cho thai phụ. Các loại trái cây có múi như chanh, cam,... có chứa nhiều vitamin C giúp việc tái tạo lại collagen và các mô mềm.
- Lưu ý: bạn chỉ nên ăn khoảng 80g chất béo mỗi ngày sau phẫu thuật. Vì cơ thể dễ mất nước khi toát mồ hôi nên cần uống nhiều nước. Hơn nữa, việc uống nhiều nước cũng giúp giảm cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, nhức đầu ở thai phụ.
- Ngoài ra, bổ sung protein đặc biệt quan trọng sau khi phẫu thuật.
2. Có thai ngoài tử cung nên kiêng gì?
Sau khi mổ thai ngoài tử cung các thai phụ cần lưu ý một số thực phẩm và việc làm cần kiêng dưới đây để đảm bảo an toàn và giúp nhanh phục hồi sức khỏe.
- Kiêng thực phẩm có tính hạn làm ức chế ngưng tụ của máu, không có lợi cho đông máu như cua, cá, rau đay, rau sam, đu đủ xanh…
- Không ăn thực phẩm để lại sẹo lồi như đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà… dễ gây viêm mủ và vết sẹo lâu lành hoặc để lại sẹo lồi không đẹp về sau.
- Không quan hệ sau khi mổ để phục hồi sức khỏe và đảm bảo vết thương không hở. Việc quan hệ tình dục sau mổ thai ngoài tử cung được khuyên nên để sau 6 tháng và nên có thai sau khi mổ thai ngoài tử cung là ít nhất 1 năm.
- Tránh vận động mạnh và cần nghỉ ngơi không đi lại nhiều để ổn định sức khỏe.
- Không để cơ thể nhiễm lạnh bằng việc kiêng tắm nước lạnh, giặt quần áo hay uống nước đá. Thay vào đó có thể dùng nước ấm để tắm rửa, lau người, đeo bao tay khi cần giặt đồ.
- Và để tránh rối loạn kinh nguyệt, nên hạn chế một số đồ ăn cay nóng. Trong đó đặc biệt là món gừng. Sử dụng gừng có thể gây ra hiện tượng co thắt tử cung làm tử cung tổn thương và nặng hơn là tình trạng xuất huyết.
- Kiêng đậu nành: Đậu nành có thể rất tốt với sức khỏe và làn da phụ nữ, thế nhưng với những người mổ thai ngoài tử cung thì lại được khuyên không ăn đậu nành để giúp cơ thể phục hồi. Việc ăn đậu nành có thể làm cản trở quá trình hấp thụ sắt khiến thai phụ mất máu.
Thông qua bài viết trên, nhiều bạn đọc có lẽ đã biết thêm được về việc có thai ngoài tử cung và những lời khuyên khi có thai ngoài tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì để đảm bảo khả năng sinh sản sau này. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích dành cho các bạn.
⇒ Xem thêm:
Có thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?
Có thai ngoài tử cung bụng có to không?
[CẦN BIẾT] Có thai ngoài tử cung là gì? Nguyên nhân, cách xử trí