Việc lựa chọn an toàn thực phẩm trong mùa dịch sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt, hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh.
Hiện nay dịch Covid-19 đang là nỗi lo lắng của rất nhiều người, đặc biệt là trong bối cảnh mức độ lây lan ngày càng nhanh, số ca tử vong lên đến hơn 30.000 người. Tuy nhiên đối với mỗi người, việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa cách bảo vệ bản thân là vô cùng quan trọng, đặc biệt là an toàn thực phẩm trong mùa dịch cũng góp phần bảo vệ bạn khỏi dịch bệnh.
1. Virus Covid-19 không lây truyền qua thực phẩm
Theo Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu, không có bất kỳ một nghiên cứu nào cho thấy thực phẩm có thể làm lây lan virus Covid-19. Loại virus này lây qua đường tiếp xúc gần, tiếp xúc với đồ vật có chứa virus. Virus cần một vật chủ xác định như người, động vật để phát triển, còn trên đồ vật chỉ là thời gian tồn tại ngắn hạn.
2. Ăn chín uống sôi tốt cho việc hạn chế lây lan virus
Trường Đại học Y Havard đã đăng tải một bài bài báo cho rằng nếu thức ăn được nấu chín thì virus không thể sống sót. Trước đây, trong một nghiên cứu về dịch SARS các nhà khoa học đã chứng minh chủng corona sẽ bị tiêu diệt thông qua việc ăn chín uống sôi, đặc biệt là trong vòng 30 phút và ở 140 độ. Vì vậy việc ăn chín uống sôi là khuyến cáo cần được duy trì thường xuyên.
3. Khả năng lây lan virus Covid-19 ở quầy phục vụ đồ ăn nhanh
Người nhiễm virus sẽ có những dịch tiết nước bọt chứa virus trong miệng, nếu bạn đứng gần họ vào thời điểm họ nói chuyện, ho, hắt hơi và chạm vào quầy thức ăn và sau đó chạm vào đồ vật đó rồi đưa lên mắt, miệng, mũi thì việc nhiễm virus là hoàn toàn có thể xảy ra.
Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên diệt khuẩn cho bàn tay, không đưa tay lên những vị trí trên mặt khi chưa rửa tay thì virus sẽ không có khả năng xâm nhập vào cơ thể.
4. Rửa tay ngay sau khi xử lý thức ăn sống
Để đảm bảo an toàn thực phẩm mùa dịch, bạn nên rửa tay trước và sau khi xử lý thực phẩm sống và chưa nấu chín. Các dụng cụ nấu ăn phải được làm sạch sau khi chạm vào thịt sống.
5. Rửa thực phẩm đảm bảo an toàn
Bất kỳ thực phẩm nào cũng cần được rửa sạch trước khi nấu ăn để đảm bảo an toàn. Theo một nghiên cứu, khi rửa đồ vật, thực phẩm bằng nước sạch có thể đảm bảo loại bỏ được 98 % vi khuẩn.
Đối với trái cây và hoa quả, có thể ngâm chúng với nước sôi, cẩn thận hơn có thể cho thêm chút muối. Đối với các sản phẩm có vỏ, da, dùng bàn chải cứng khi rửa dưới vòi nước.
Cách rửa rau củ quả:
+ Rửa sạch bằng nước để loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụ, giảm mức độ vi trùng xâm nhập.
+ Bỏ phần dập nát, loại bỏ phần lá ngoài cùng của một số rau như xà lách, bắp cả, những phần hư hỏng, thối cũng cần bỏ đi.
+ Ngâm một số loại rau với nước, vuốt cho sạch đất, bụ bẩn, sau đó vớt ra và rửa lại nhiều lần.
+ Lưu ý không rửa bằng xà phòng, chất tẩy rửa.
6. Bảo quản thực phẩm
Cần lưu trữ hoặc làm lạnh ở nhiệt độ 4,45 độ C hoặc thấp hơn, nếu nghi ngờ xuất phát từ nguồn bệnh cần rửa lại nhiều lần.
7. Đặt đồ ăn online
Việc tiếp xúc giữa người và người và tiếp xúc giữa người và đồ vật có thể lây lan virus, bạn không thể chắc chắn rằng đồ vật nào chứa virus nhất là thời điểm dịch bệnh như bây giờ. Mặc dù virus không thể bám vào đồ ăn nhưng có thể bám vào vỏ bên ngoài, các gói hàng, vì vậy cần hết sức lưu ý.
Hiện nay việc đặt đồ ăn online cũng được khuyến khích tuy nhiên bạn cần phải duy trì thói quen rửa tay trước và sau khi nhận đồ ăn và khi ăn. Nếu có thể hạn chế dùng tay, nên dùng các loại thìa, dĩa, đũa…
Trong mùa dịch, để tăng cường sức đề kháng, bạn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như: chất đạm như cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa, các loại đỗ, đậu… Ngoài ra cũng cần có các vitamin và khoáng chất như A, C, D, E, sắt, kẽm..
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa dịch Covid-19, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc khi đi chợ mua đồ ăn, chế biến thực phẩm của Tổ chức y tế và Bộ Y tế đã khuyến cáo.
⇒ Xem thêm:
Những điều nên và không nên làm để phòng chống covid-19
Đâu là những thói quen làm lây lan virus, vi khuẩn gây bệnh?