Mang thai là khoảng thời gian đầy khó khăn với các mẹ bởi cơ thể nặng nề, sức đề kháng suy giảm. Vậy mẹ bầu ăn gì để con sinh ra có sức đề kháng tốt? Dược sĩ Omi Pharma sẽ hướng dẫn các mẹ cách tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu và gợi ý các loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu trong mùa dịch.
1. Hệ miễn dịch khi mang thai thay đổi ra sao và ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe của mẹ bầu?
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thời gian mang thai, hệ miễn dịch của bà bầu sẽ có sự thay đổi, thường là theo chiều hướng suy giảm. Lý giải vấn đề này, các nhà khoa học cho biết, phôi thai được xem là một loại tế bào phôi lạ.
Chính vì thế, khi phôi thai hình thành trong cơ thể người mẹ tức là những tế bào miễn dịch của mẹ đang phải “gồng mình kìm nén” để không làm hại tới thai nhi. Đó là lý do mà ở quanh vị trí ghép phôi vào tử cung, người ta nhận thấy sự có mặt của các tế bào miễn dịch. Hệ miễn dịch khi mang thai.
Ba tháng đầu luôn được đánh giá là thời gian quan trọng đối với mẹ bầu. Đây là khoảng thời gian nhạy cảm nhất đối với sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, ba tháng đầu mang thai, các chị em có nguy cơ đối mặt với nhiều căn bệnh, nhẹ thì cảm cúm, viêm họng. Trong thời điểm mùa dịch thì việc tăng cường sức đề kháng cho bà bầu 3 tháng đầu lại cần thiết hơn bao giờ hết.
Bên cạnh việc tự bảo vệ sức khỏe bằng cách hạn chế tới nơi đông người, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang đúng cách hay ăn chín uống sôi thì các mẹ cũng tới các cách tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Cụ thể là các mẹ có thể bổ sung các loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu hoặc sử dụng viên ngậm tăng sức đề kháng cho bà bầu.
2. Mách mẹ TOP 6 cách tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu
Hệ miễn dịch suy yếu khiến mẹ dễ gặp phải các vấn đề như cảm cúm, cảm lạnh, tăng huyết áp, dễ mắc các bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng,...Dược sĩ Omi hướng dẫn cho mẹ các cách tăng cường hệ miễn dịch dưới đây. Các mẹ cùng tham khảo nhé.
Duy trì chế độ giàu dinh dưỡng: Cách tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu tốt nhất là thông qua các loại thực phẩm. Có rất nhiều loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu bà mẹ cần biết. Vậy mẹ bầu ăn gì để con sinh ra có sức đề kháng? Trong thời gian mang thai, mẹ nên tích cực bồi bổ cơ thể bằng cách ăn các loại thực phẩm vitamin nhóm A, B C, D, các loại thực phẩm giàu sắt, kẽm và chứa nhiều lợi khuẩn.
Uống nhiều nước: Một cách tăng sức đề kháng cho mẹ bầu tiếp theo mà chị em nào cũng có thể làm được đó là uống thật nhiều nước. Các mẹ nên uống tối thiểu 2 lít nước/ngày để da dẻ đẹp hơn, căng bóng, mềm mại và giúp đào thải độc tố tốt hơn. Uống nước ấm là cách tăng sức đề kháng cho mẹ bầu mùa lạnh hữu hiệu.
Vận động thường xuyên: Mặc dù mang thai khá vất vả trong việc đi lại nhưng mẹ bầu cũng nên dành ra 20 phút mỗi ngày để vận động. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mà các mẹ có thể lựa chọn đi bộ, bơi lội hay tập yoga. Vận động giúp cơ thể dẻo dai hơn và việc sinh nở cũng dễ hơn.
Sinh hoạt điều độ: Ngủ đúng giờ, đủ giấc, ăn đúng bữa, đủ bữa, luôn giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, đó là những lưu ý mà mẹ bầu cần biết nếu muốn tăng cường sức đề kháng. Trường hợp mẹ bị
Tự bảo vệ sức khỏe: Trong thời điểm mùa dịch, các mẹ nên hạn chế tới nơi đông người và tránh tiếp xúc với những ai đang có bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho, cảm cúm. Chú ý đeo khẩu trang thường xuyên khi ra ngoài và vệ sinh tay sạch sẽ. Đây là biện pháp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu trong mùa dịch mà mẹ cần nhớ.
Sử dụng thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng: Có rất nhiều sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu dạng viên ngậm hay viên uống cực kỳ tiện lợi. Mẹ hãy liên hệ với dược sĩ Omi để được tư vấn nhé. Dược sĩ Omi gợi ý mẹ nên bổ sung vitamin C và DHA, omega 3 trong thời kỳ mang thai. Tại các cơ sở của nhà thuốc Omi Pharma có các sản phẩm viên uống tổng hợp vitamin dành cho mẹ bầu như:
- Viên uống Blackmores bổ sung vitamin cho bà bầu
- VIên uống GS Mamavit - Bổ sung các vitamin và khoáng chất cho bà bầu
- Viên uống Pregnacare Plus Omega-3
- Siro bổ sung sắt Feroglobin B12
- Viên uống DHC bổ sung axit folic cho mẹ bầu
3. Mẹ bầu ăn gì để con sinh ra có sức đề kháng?
Rất nhiều mẹ đã hỏi dược sĩ Omi rằng mẹ bầu ăn gì để con sinh ra có sức đề kháng khỏe mạnh? Dược sĩ Omi thấu hiểu nỗi lo của các mẹ xuất phát từ việc khi bé vừa sinh ra, hệ miễn dịch còn non nớt nên con không thể chống chọi lại với các căn bệnh do tác nhân bên ngoài môi trường gây nên. Vậy ăn gì để tăng sức đề kháng khi mang thai? Dược sĩ Omi gợi ý các loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho bà bầu tốt nhất.
Thực phẩm giàu vitamin C: vitamin C giúp nâng cao hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của virus gây bệnh cho thai nhi. Một số loại thực phẩm giàu vitamin C mẹ nên biết như: các loại quả thuộc họ cam, chanh, dâu tây, kiwi, bông cải xanh, ớt chuông, nho, ổi. Ngoài ra, mẹ cũng có thể uống bổ sung vitamin C nếu cần.
Thực phẩm giàu vitamin A: Ăn gì tăng đề kháng cho bà bầu hiệu quả? Nhất định không thể thiếu vitamin A mẹ nhé. Vitamin A giúp phục hồi thể lực sau sinh rất tốt. Mẹ nên ăn các loại thực phẩm có chứa vitamin A như cà rốt, bí ngô, xoài, rau bina, cà chua,...
Thực phẩm giàu sắt: Ăn gì để tăng sức đề kháng khi mang thai khi cơ thể mẹ bị thiếu máu? Ưu tiên các loại thực phẩm giàu sắt mẹ nhé. Thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ sinh non nên mẹ hãy tích cực bổ sung các loại thực phẩm có màu đỏ như thịt bò, tim, gan, lòng đỏ trứng...hoặc các loại rau như bí ngô, rau cải xanh, ngũ cốc,...
Thực phẩm chứa lợi khuẩn: Sữa chua là loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu hiệu quả có chứa hàng ngàn lợi khuẩn. Lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động trơn tru hơn và ngăn ngừa táo bón khi mang thai.
Trên đây dược sĩ Omi đã giải đáp câu hỏi mẹ bầu ăn gì để con sinh ra có sức đề kháng tốt nhất. Mẹ hãy chủ động liên hệ với dược sĩ Omi nếu cần tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe trong thời gian thai kỳ nhé.