Bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Dược sĩ Omi Pharma gợi ý các loại thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp háng và chế độ ăn cho người thoái hóa khớp háng, thoái hóa khớp háng kiêng ăn gì.
1. Chế độ dinh dưỡng cho người thoái hóa khớp háng
Người bệnh thoái hóa khớp háng thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau nhức dữ dội mỗi khi đi lại, leo cầu thang hay co duỗi chân, gập người do lớp sụn khớp đã bị bào mòn và giảm dịch nhầy bôi trơn khớp. Có rất nhiều yếu tố tác động đến quá trình thoái hóa khớp háng và các yếu tố này được chia thành hai hướng. Một là giúp thuyên giảm các triệu chứng đau nhức và tái tạo mô sụn khớp, hai là khiến cho các cơn đau khớp ngày càng tăng và giảm khả năng phục hồi chức năng của sụn khớp.
Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới người bệnh thoái hóa khớp. Chính vì vậy, việc tìm hiểu bị thoái hóa khớp ăn gì tốt, thoái hóa khớp háng nên ăn thực phẩm gì cũng như thoái hóa khớp háng cần kiêng ăn gì là cực kỳ quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh dù không thể chữa trị dứt điểm căn bệnh thoái hóa khớp nhưng cũng là cách để người bệnh khỏe mạnh hơn và cải thiện các triệu chứng bệnh.
Đây là chế độ ăn cho người thoái hóa khớp háng bạn nên tham khảo: Để kiểm soát cân nặng vừa phải, tránh gây thừa cân, béo phì thì cắt giảm lượng calo là cách để bạn giảm thiểu áp lực lên sụn khớp và giảm tình trạng viêm khớp. Hãy ưu tiên các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật và chế độ ăn nhiều loại trái cây, rau củ bởi chúng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và chất bảo vệ tế bào.
Thoái hóa khớp háng nên ăn gì? Người bệnh nên bổ sung thêm omega 3 vào khẩu phần ăn bởi acid omega 3 có tác dụng hỗ trợ giảm viêm và giảm đau khớp cũng như cứng khớp vào buổi sáng. Nếu có điều kiện, người bệnh nên chuyển qua sử dụng dầu oliu để nấu ăn thay cho các loại chất béo khác.
Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng giàu vitamin C và vitamin D cũng là gợi ý cho người bị thoái hóa khớp. Vitamin C có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh collagen và các mô liên kết. Trong khi đó, vitamin D giúp xương chắc khỏe hơn.
2. Thoái hóa khớp háng nên ăn gì?
Người bệnh thoái hóa khớp háng ăn gì tốt? Dược sĩ Omi gợi ý các loại thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp háng dựa trên chế độ dinh dưỡng được phân tích tại phần 1.
Bổ sung chất xơ: ưu tiên các loại rau xanh lá như cải xoăn, cải bó xôi, rau ngót, súp lơ,...Các loại rau này chứa hàm lượng chất xơ cùng chất chống oxy hóa cực lớn, có khả năng kháng viêm và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Tăng cường vitamin C: lựa chọn các loại trái cây mọng như cam, bưởi, nho, dâu tây, việt quất, kiwi
Bổ sung vitamin D: sữa, trứng, nước xương, phomai,...
Bổ sung omega 3: cá hồi, cá ngừ, cá thu, hạt hạnh nhân, hạt óc chó, các loại đậu,...
Ngoài ra, người bệnh thoái hóa khớp cần bổ sung thêm các loại dưỡng chất giúp tăng lượng chất nhờn trong khớp cũng như hỗ trợ tái tạo mô sụn để khớp vận động linh hoạt hơn. Khi bị thoái hóa, các đầu sụn khớp đã tổn thương dẫn tới việc vận động trở nên khó khăn. Vì thế, người bệnh cần phải tìm cách để tăng lượng dịch nhầy ở sụn và đĩa đệm.
Trong bữa ăn hàng ngày, người bệnh có thể ăn các loại thực phẩm như rau đay, rau mồng tơi, đậu bắp để bôi trơn khớp tốt hơn. Ngoài ra, dược sĩ Omi khuyến khích người bệnh nên bổ sung thêm Glucosamine cho khớp để các mô sụn khớp hồi phục nhanh hơn, giúp khớp vận động linh hoạt. Glucosamine là một chất tự nhiên có trong mô đệm của khớp. Do đó bổ sung Glucosamine có khả năng giảm đau xương khớp và tái tạo sụn khớp tốt hơn.
Bên cạnh việc tăng cường các loại thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp kể trên thì người bệnh có thể sử dụng thêm các sản phẩm bổ trợ tăng cường Glucosamine cho khớp như:
- Viên uống Vitatree Glucosamine Shark Cartilage của Úc
- Viên uống bổ xương khớp Glucosamine Orihiro Nhật Bản
- Viên uống Blackmores Glucosamine Sulfate 1500mg
- Viên uống bổ khớp, trị đau nhức xương khớp Capflex
3. Thoái hóa khớp háng nên kiêng gì?
Cùng với việc tìm hiểu thoái hóa khớp háng nên ăn gì thì người bệnh cũng nên quan tâm thoái hóa khớp háng kiêng ăn gì. Ăn tùy ý theo sở thích có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và khiến tình trạng đau nhức xương khớp trầm trọng hơn. Sau đây là các loại thực phẩm người bệnh thoái hóa khớp háng cần hạn chế như:
Thực phẩm nhiều dầu mỡ: các món ăn nhiều dầu mỡ là khắc tinh của bệnh nhân xương khớp bởi chúng không những khiến cho bạn tăng cân mà còn đấy nhanh quá trình viêm khớp, tăng lượng cholesterol trong cơ thể. Hãy loại bỏ dần các món cần sử dụng nhiều dầu mỡ để chế biến như khoai chiên, thịt chiên, đồ ăn nhanh,...trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bệnh.
Thịt đỏ: mặc dù các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt trâu là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể nhưng với người bị thoái hóa khớp háng thì các chuyên gia khuyến cáo nên giảm hàm lượng tiêu thụ. Thịt đỏ sẽ làm tăng chỉ số axit uric trong máu, tăng nguy cơ viêm sưng và đau khớp, dễ gặp biến chứng liên quan tới bệnh gút.
Thực phẩm nhiều đường, muối và tinh bột: các món ăn chứa nhiều đường (bánh kẹo, hoa quả sấy khô, mứt, nước ngọt), muối (thịt muối, thịt hộp) và tinh bột sẽ làm tăng tổn thương xương khớp và khiến cho sụn khớp khó tái tạo hơn.
Bài viết trên đây đã gợi ý cho bạn thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì. Hãy liên hệ với dược sĩ Omi Pharma qua số hotline 08.6868.0303 hoặc chat trong phần hỗ trợ trực tuyến tại website nếu bạn cần tư vấn thêm về các sản phẩm bổ sung dưỡng chất cho người bệnh xương khớp nhé.