Nhiều người bị đau dạ dày muốn bổ sung vitamin C để tăng cường đề kháng, đẹp da nhưng lại lo lắng không biết có gây hại cho dạ dày hay không. Liệu bị đau dạ dày có uống được vitamin C không? Bổ sung vitamin C cho người đau dạ dày như thế nào?
Vitamin C (Axit Ascorbic) là vitamin thiết yếu đối với sức khỏe con người mà cơ thể phải lấy thông qua đường thức ăn hoặc đường uống bên ngoài chứ không tự sản xuất được. Trước khi tìm hiểu đau dạ dày có uống vitamin C được không hãy cùng tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của vitamin C đối với cơ thể.
1. Lợi ích sức khỏe của vitamin C với cơ thể
- Tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng: thông qua việc hỗ trợ chức năng của các tế bào khác nhau trong hệ miễn dịch, hỗ trợ hàng rào biểu mô chống lại các mầm bệnh, làm giảm hoại tử và các tổn thương mô…
- Làm đẹp da: vitamin C có tác dụng thúc đẩy quét oxy hóa của da, từ đó chống lại các tác nhân oxy hóa từ môi trường đối với làn da. Bên cạnh đó, loại vitamin này còn kích thích sản sinh collagen - loại protein tạo nên sự săn chắc, đàn hồi của da;
- Cải thiện khả năng hấp thụ sắt vào cơ thể: từ đó hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt từ đó bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây hại và bệnh tật.
- Ngoài ra, vitamin C còn có nhiều công dụng hữu ích khác như giúp răng, móng chắc khỏe, giúp vết thương mau lành…
2. Đau dạ dày có uống được vitamin C được không?
Trước những lợi ích kể trên của vitamin C, câu hỏi đau dạ dày có uống được vitamin c không? là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân mắc chứng bệnh này. Nhiều bệnh nhân lo ngại rằng vitamin C có vị chua sẽ làm tăng axit dịch vị dạ dày, gây tổn thương niêm mạc và làm cho bệnh tình chuyển biến xấu hơn.
Trên thực tế thì người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng được vitamin C hàng ngày. Loại vitamin này không những không gây hại tới dạ dày mà còn đem lại những cải thiện tích cực cho bệnh nhân dạ dày.
Cụ thể, vitamin C giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn H.Pylori ( loại vi khuẩn gây viêm loét và các bệnh lý dạ dày) và đào thải chúng ra khỏi cơ thể, qua đó cải thiện viêm loét, tăng cường sức đề kháng cho dạ dày.
Thêm vào đó, vitamin C còn hỗ trợ quá trình tái tạo niêm mạc dạ dày, bảo vệ niêm mạc và thúc đẩy quá trình hấp thu dưỡng chất từ thức ăn và dạ dày, phát huy hiệu quả chức năng của hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, vitamin C có thể tìm thấy trong nhiều thực phẩm có tính ngọt như đu đủ, ổi, khoai tây… và các loại rau xanh nên người đau dạ dày không cần quá lo lắng sử dụng các loại trái cây có vị chua để bổ sung vitamin C.
3. Cách bổ sung vitamin C cho người đau dạ dày
3.1. Thực phẩm giàu vitamin C cho người bị đau dạ dày
Dưới đây là các loại thực phẩm giàu vitamin C mà người bị đau dạ dày có thể bổ sung bao gồm:
- Ớt chuông đỏ: giàu vitamin nhất, nửa bát ớt chuông đỏ cung cấp 95mg vitamin C
- Dưa lưới vàng: ½ cốc dưa lưới vàng chứa khoảng 30mg vitamin C
- Đu đủ: 1 miếng đu đủ 100g cung cấp khoảng 90mg vitamin C
- Quả ổi: 100g ổi cung cấp 200mg vitamin C (nên chọn quả ổi chín tự nhiên). Nên ăn khoảng 1 quả/ngày
- Bông cải xanh: ½ chén bông cải xanh nấu chính cung cấp khoảng 50mg vitamin C
- Súp lơ trắng: ½ chén súp lơ trắng chứa 40mg vitamin C
- Cà chua chín: 1 quả cà chua sống cỡ trung bình cung cấp khoảng 20mg vitamin C (lượng vitamin C có thể giảm xuống khi nấu chín). Bệnh nhân đau dạ dày có thể lựa chọn ăn sống hoặc nấu chín.
- Khoai tây: 1 củ khoai tây nướng cỡ vừa cung cấp khoảng 20mg vitamin C
- Ngoài ra, các loại rau củ quả giàu vitamin C khác như ớt chuông xanh, vàng, các loại đậu hà lan, cà rốt, trái bơ, mướp đắng…
3.2. Vitamin tổng hợp cho người đau dạ dày
Ngoài thực phẩm, người bị đau dạ dày có thể bổ sung vitamin C thông qua các loại viên uống vitamin tổng hợp. Cách này đơn giản, hiệu quả, cung cấp không chỉ vitamin C mà đầy đủ các vitamin thiết yếu khác cho cơ thể. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, người đau dạ dày hãy tham khảo kỹ tư vấn từ bác sĩ. Không tự ý uống các loại vitamin một cách tùy tiện gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Lựa chọn các viên uống bổ sung vitamin tổng hợp có thương hiệu uy tín như viên uống DHC (Nhật), A-Z Depot (Đức), viên bổ sung vitamin và khoáng chất Vitacap (Thái Lan)...
4. Những lưu ý bổ sung vitamin C cho người đau dạ dày
- Một điều cần lưu ý đối với việc bổ sung vitamin C không chỉ với người bị đau dạ dày mà với cả người bình thường đó là chỉ bổ sung đủ lượng vitamin C cơ thể cần. Việc bổ sung thừa hay thiếu vitamin C đều gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe;
- Người bị dạ dày nên ưu tiên bổ sung vitamin C từ các loại thực phẩm, rau quả không có vị chua để tránh kích thích niêm mạc dạ dày dẫn tới tổn thương;
- Không nên sử dụng vitamin C dạng sủi vì nó kích thích niêm mạc dạ dày, gây viêm loét nặng hơn;
- Nên uống vitamin C trước và sau khi ăn, thời điểm thích hợp nhất là buổi sáng. Không nên uống vitamin C vào buổi tối phòng ngừa nguy cơ bị sỏi thận;
- Có thể uống vitamin C mỗi ngày vì loại vitamin này dễ tan và dễ đào thải ra khỏi cơ thể;
Hi vọng bài viết trên đã giải đáp một cách chính xác và thỏa đáng cho bạn về băn khoăn Đau dạ dày có uống được vitamin C không? Nếu có bất kỳ ý kiến thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng gửi yêu cầu về cho Dược sĩ Omi để được giải đáp cặn kẽ nhé. Hotline 08 6868 0303 hoặc email customer@omipharma.vn.
►Bài viết liên quan