Mặc dù sữa tươi không đường đã tách đường trong sữa ra và hàm lượng chất béo cũng ít hơn hẳn so với sữa tươi có đường, bị tiểu đường thai kỳ có nên uống sữa tươi không đường không? vẫn là băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
Theo thống kê, khoảng 3 - 7% phụ nữ mang thai mắc phải bệnh tiểu đường thai kỳ do rối loạn chuyển hóa insulin. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm đối với người mẹ và thai nhi trong bụng. Với em bé sinh ra dễ bị thừa cân, béo phì, mắc các bệnh đường hô hấp cũng như nguy cơ cao mắc các bệnh đường huyết so với trẻ thông thường, bị tụt canxi… Với người mẹ là nguy cơ sinh non, tiền sản giật, sẩy thai, chết lưu thai… Do đó, kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể từ các loại thực phẩm là hết sức quan trọng. Một trong số các loại thực phẩm đó là sữa tươi.
► Sản phẩm hữu ích: Máy đo đường huyết One Call Plus
Với nhiều phụ nữ mang bầu, bị tiểu đường thai kỳ có nên uống sữa tươi không đường hay không vẫn là băn khoăn lớn vì lo lắng uống sữa tươi có thể làm tăng đường huyết. Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi Bị tiểu đường thai kỳ có nên uống sữa tươi không đường không? Hãy tìm hiểu đặc tính và giá trị mà sữa tươi không đường đem lại nhé!
1/ Sữa tươi không đường là loại sữa như nào? Giá trị dinh dưỡng ra sao?
Sữa tươi không đường là sản phẩm được chế biến từ nguồn sữa tươi nguyên liệu nhưng đã được tách đường ra khỏi sữa, đồng thời hàm lượng béo ít hơn hẳn so với loại sữa có đường thông thường. Vì đã tách đường nên sữa có vị tương đối nhạt, nhưng mùi thơm và béo. Thành phần trong sữa tươi không đường bao gồm: chất đạm, chất béo, các vitamin A, D, B6, B12, K, Ca, Mg, P…
Sữa tươi nói chung và sữa tươi không đường nói riêng đem lại những lợi ích sức khỏe thiết thực như:
- Bổ sung Canxi và Vitamin D giúp xương chắc khỏe: đây là một trong những yếu tố quan trọng cho sự cao lớn và phát triển hệ xương của trẻ;
- Cung cấp protein, axit amin và axit béo: nguồn dinh dưỡng cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi;
- Bổ sung các vitamin A. Mg, B1, B2, B6…cần thiết cho sự nguyên vẹn của mắt và nhiều cơ quan trong cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch…
Với những lợi ích sức khỏe kể trên, sử dụng sữa tươi hàng ngày là nhu cầu thiết yếu của không chỉ người bình thường mà với cả bà bầu. Tuy nhiên, bị tiểu đường thai kỳ có nên uống sữa tươi không đường không? chắc chắn vẫn là nỗi niềm băn khoăn lớn.
2/ Bị tiểu đường thai kỳ có nên uống sữa tươi không đường không?
Câu trả lời: Phụ nữ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể uống sữa tươi không đường vì trong thành phần sữa đã được tách đường sẽ không làm tăng chỉ số đường huyết. Mặt khác, uống sữa tươi không đường cung cấp tương đối đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ và em bé bao gồm chất đạm, chất béo, vitamin và các khoáng chất.
Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên xem đây là nguồn thực phẩm bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, không phải là nguồn cung cấp duy nhất và toàn bộ dưỡng chất. Thêm vào đó, nên lựa chọn các sản phẩm sữa tươi không đường đã tiệt trùng, uống một lượng vừa đủ khoảng 400ml - 500ml (tương đương 1 cốc/ ngày). Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế các thực phẩm nhiều đường như tinh bột, hoa quả ngọt và chế độ tập luyện đều đặn (đi bộ, đi bơi…) … để việc kiểm soát và điều trị tiểu đường thai kỳ đạt kết quả tốt nhất.
3/ Bị tiểu đường thai kỳ nên uống sữa gì?
Ngoài sữa tươi không đường, phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có thể lựa chọn các nguồn sữa khác thay thế đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và thai nhi trong bụng như:
3.1. Sữa bầu chuyên biệt cho bà bầu bị tiểu đường
Sữa bầu nói chung và sữa bầu cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nói riêng là loại sữa chuyên biệt được nghiên cứu dành riêng cho phụ nữ mang bầu.
Không chỉ bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, sữa bầu chuyên biệt cho bà bầu bị tiểu đường còn cung cấp nhiều vi chất thiết yếu khác như omega 3, Omega 6, DHA, … các vi chất sắt, axit folic, canxi…những vi chất mà nguồn thực phẩm hàng ngày không đáp ứng đủ. Đồng thời, loại sữa này vẫn đảm bảo kiểm soát các yếu tố đường huyết cho mẹ bầu. Đây được coi là loại sữa an toàn và tối ưu nhất dành cho bà bầu tiểu đường thai kỳ.
Trên thị trường có đa dạng các loại sữa bầu chuyên biệt cho phụ nữ bị tiểu đường mẹ lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi mua và sử dụng, cần tham khảo tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của cơ thể và em bé trong bụng.
3.2. Các loại sữa hạt (hạnh nhân, óc chó…)
Một lựa chọn khác cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ sử dụng là các loại sữa hạt như hạnh nhân, óc chó… Đây là các thực phẩm tương đối lành tính và an toàn cho bà bầu tiểu đường khi chứa lượng đường thấp và bổ sung dồi dào dinh dưỡng bao gồm chất đạm, chất béo thực vật, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe. Ví dụ trong 100ml sữa hạt hạnh nhân chứa 0g đường nên mẹ bầu có thể an tâm sử dụng.
Ngoài lựa chọn các sản phẩm sữa hạt sẵn có trên thị trường, phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ có thể tự làm các loại sữa hạt tại nhà.
3.3. Bị tiểu đường thai kỳ nên dùng sữa yến mạch
Sữa yến mạch là thức uống tốt cho phụ nữ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Nhờ hàm lượng đường trong yến mạch thấp, giàu chất xơ vitamin và khoáng chất giúp kiểm soát lượng đường trong máu, bổ sung dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và em bé. Cụ thể:
- Bổ sung chất đạm, chất xơ và các vitamin cần thiết A, D….
- Bổ sung khoáng chất như K, Photpho, Mangan…
Ngoài ra, bị tiểu đường thai kỳ có thể sử dụng các loại sữa khác như sữa bò, sữa dê, sữa gạo. Tuy nhiên, các loại sữa dành cho bầu bị tiểu đường thai kỳ cần hạn chế đường.
Có thể thấy, với câu hỏi Bị tiểu đường thai kỳ có nên uống sữa tươi không đường không? Mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng mà không cần phải quá lo lắng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tiểu đường thai kỳ, mẹ hãy gửi ngay yêu cầu về Dược sĩ Omi Pharma để được tư vấn miễn phí nhé. Hotline 08 6868 0303 hoặc email customer@omipharma.vn.
Bài viết liên quan
► Review những loại vitamin tổng hợp cho bà bầu tốt nhất hiện nay
► Mách mẹ 6+ cách chăm sóc da mặt sau sinh "đẹp mòn con mắt"
► Mang thai bị tiêu chảy có ảnh hưởng gì không? Nguyên nhân và cách điều trị