Dùng với liều lượng đúng
Việc có thể an tâm sử dụng thuốc và phát huy hết hiệu quả của thuốc là điều quan trọng nhất, và để có được điều đó thì người dùng phải tuân thủ cách sử dụng và liều dùng thuốc một cách chặt chẽ.

 

Các lưu ý về liều sử dụng
Trước hết hãy lưu ý "5 điểm quan trọng" mà có thể bạn chưa biết.

 

 

Lưu ý thời gian sử dụng thuốc đúng
Thời điểm uống thuốc có 3 loại(Q) FAQ

Giờ ăn của tôi không điều độ lắm. Nếu thế thì vẫn uống thuốc sau bữa ăn có sao không?


Hãy trao đổi với dược sĩ thay vì tự ý uống.

 

Trừ một số loại thuốc đặc biệt thì uống thuốc trước hay sau bữa ăn cũng không thay đổi tác dụng. Nếu giờ ăn của bạn không điều độ thì bạn nên tự đặt một khoảng thời gian nhất định để uống thuốc. Khi uống thuốc thì lưu ý uống nhiều nước để tránh cơ quan tiêu hóa phải làm việc nhiều


 

 

Đối với một số loại thuốc như thuốc tiểu đường thì nếu không ăn sẽ không được uống thuốc. Hơn nữa, cũng có những loại thuốc mà nếu không uống sau bữa ăn thì sẽ không phát huy hết tác dụng. Nếu bạn không hiểu rõ thời gian uống thích hợp của loại thuốc đang dùng thì hãy trao đổi với bác sĩ và dược sĩ để uống thuốc cho đúng.

Thuốc có tác dụng tức thời là gì?


Là thuốc mà không có thời gian uống cố định như là sau bữa ăn mà là thuốc uống khi có triệu chứng


 

 

Vì liều uống thuốc còn phụ thuộc vào một ngày uống bao nhiêu lần, khoảng cách giữa các liều là khác nhau giữa các loại thuốc cũng khác nhau nên chỉ có thể giải thích rõ khi kê thuốc mà thôi

 

Cách uống thuốc đúng


 

(Q) FAQ
Cách để tránh quên uống thuốc


Nếu gặp các vấn đề liên quan đến liều thuốc thì bạn đừng ngần ngại hỏi tư vấn từ dược sĩ

 

Năm 2011 người ta đã làm khảo sát về cách đối phó với việc quên uống thuốc của mọi người và kết quả như sau:


Cách phổ biến 1) Để thuốc ở chỗ luôn trong tầm mắt
Cách phổ biến 2) Chia từng phần nhỏ ra rồi để vào từng hộp nhỏ
Cách phổ biến 3) Nhờ người nhà phối hợp nhắc nhở


Ngoài ra bạn có thể đến nhà thuốc hỏi để tóm lại các thắc mắc về thời gian uống thuốc nên hãy thoải mái trao đổi với dược sĩ.

Nguồn: nicho.co.jp

Tác dụng cũng như ảnh hưởng của thuốc với mỗi người là khác nhau
Phụ nữ mang thai, trẻ em, người cao tuổi, người hút thuốc hay người đã có tiền sử bênh,...
Mỗi đối tượng đều có nhiều điểm cần chú ý khi sử dụng thuốc.

 

Thể trạng của mỗi cá nhân là khác nhau
Tác dụng của thuốc lên từng đối tượng sử dụng là khác nhau. Thể trạng, tuổi tác, thói quen sinh hoạt, tiền sử bệnh án,... đều có mối liên hệ phức tạp với nhau. Trao đổi kĩ lưỡng với bác sĩ và dược sĩ của bạn là bước đầu để được tư vấn phương án điều trị tốt nhất.

 

Hãy trao đổi kĩ lưỡng về thể trạng để

 

Cảnh báo về các ảnh hưởng của thuốc

 


※ Kể cả nếu bạn không thuộc các đối tượng được đề cập ở trên thì việc lưu ý khi sử dụng thuốc vẫn là cần thiết. Hãy trả lời các câu hỏi của bác sĩ và dược sĩ thật kĩ càng để giảm thiểu rủi ro khi sử dụng thuốc.

Nguồn: nicho.co.jp

Tương tác thuốc  

 

Mặc dù là loại thuốc nếu uống  từng viên thuốc một sẽ không xảy ra vấn đề gì nhưng việc uống kết hợp thuốc này với thuốc khác hay với thực phẩm bao gồm đồ uống/đồ ăn, thức uống yêu thích( thuốc lá, rượu,cà phê...) có lúc sẽ  gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Đây được gọi là tương tác thuốc và cần phải chú ý để phòng tránh.

 

 

Để phòng tránh tương tác thuốc

 

Để phòng tránh tương tác thuốc, dược sĩ không chỉ phải kiểm tra kĩ đơn thuốc mà còn phải xác nhận tiền sử dùng thuốc , các thông tin  được ghi trong sổ thuốc của bệnh nhân(sổ dùng để theo dõi các loại thuốc mà bệnh nhân đã từng sử dụng, dị ứng, tác dụng phụ khi dùng thuốc, các bệnh  chính đã từng mắc, thể trạng bệnh nhân). Trong trường hợp không mang sổ thuốc hay có thuốc đã từng sử dụng nhưng không ghi trong sổ thì bệnh nhân phải thông báo cho dược sĩ.

 

 

Các loại thực phẩm và những điều cần lưu ý khi dùng chung với thuốc

 

Có trường hợp hiệu quả của thuốc thay đổi khi dùng kết hợp thuốc với thực phẩm. Bệnh nhân cần chú ý để không ăn các loại thực phẩm có khả năng gây dụng không tốt khi kết hợp với thuốc đang sử dụng. Chúng tôi xin đưa ra các ví dụ như bên dưới. Ngoài các thuốc nêu dưới đây cũng có trường hợp xảy ra tương tác thuốc khi dùng chung với thuốc khác vì vậy người bệnh hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ khi cảm thấy lo lắng.

 

Nguồn: nicho.co.jp

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện

OmiCare là ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả gia đình với các tính năng nổi bật: Mua sắm, Sổ tay thuốc, Tra cứu và tư vấn online với Dược sĩ và Bác sĩ gia đình Omi

omipharma app