Các loại thuốc cần biết

Thuốc OTC là gì?

 

Đối với các loại thuốc có thể được mua mà không cần đơn tại các nhà thuốc, v.v., thì có loại  "thuốc không kê đơn" và "thuốc kê đơn ". Đôi khi nó được gọi là thuốc OTC, thuốc không cần kê đơn. Dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, những người sử dụng nó sẽ nhận được thông tin thuốc từ dược sĩ hoặc người bán đã đăng ký tại nhà thuốc, v.v. và phải tự chịu trách nhiệm.

 

※ OTC là viết tắt của Over The Counter. Thuốc OTC có nguồn gốc từ các loại thuốc có thể được mua sau khi được tư vấn tại quầy.

* Trên trang web này, "thuốc không kê đơn" và "thuốc kê đơn" được gọi chung là " thuốc OTC".

Phân loại thuốc OTC

Các loại thuốc có thể được mua ngay cả khi không có đơn thuốc được phân loại thành "thuốc không kê đơn" và "thuốc kê đơn " và thuốc OTC được phân thành 3 loại theo rủi ro. Thuốc được bày bán, cách tương tác với dược sĩ, cách cung cấp thông tin của thuốc sẽ được quyết định. Ví dụ, các loại thuốc không kê đơn được phép bán trên Internet, v.v. nhưng thuốc kê đơn không được phép. Thuốc chỉ có thể được bán sau khi được dược sĩ hướng dẫn trực tiếp.

Thuốc OTC

Tại sao dược sĩ cần phải bán thuốc OTC loại 1 và thuốc kê đơn?

Đó là để tự bản thân người mua đánh giá dựa trên thông tin đầy đủ như việc uống thuốc hoặc tác dụng phụ với các loại thuốc và thực phẩm khác.

Trong số các loại thuốc bán trên thị trường có thể gây tổn hại sức khỏe đến mức gây cản trở sinh hoạt hàng ngày do tác dụng phụ, v.v., những thuốc cần đặc biệt chú ý hoặc thuốc mới được yêu cầu là thuốc kê đơn và những thuốc có rủi ro cao được xếp vào nhóm 1 do vậy những loại thuốc này phải được mua từ một dược sĩ. Thuốc thuộc nhóm 2 hoặc 3 có thể được mua từ dược sĩ hoặc người bán đã đăng ký.

Tại sao thuốc kê đơn không thể bán trên mạng?

Do loại thuốc này có nguy cơ cao hoặc không xác định được nguy cơ nên cần phải có sự hướng dẫn trực tiếp từ dược sĩ.

Luật dược phẩm sửa đổi có hiệu lực vào ngày 12/6/2014.

Do đó, liên quan đến các loại thuốc không kê đơn (= Thuốc nhóm 1, 2, 3), việc bán hàng trên Internet chỉ được phép đối với các công ty được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi ủy quyền, còn đối với loại thuốc kê đơn thì không.

Các loại thuốc kê đơn sẽ nằm trong ”catalog các loại thuốc thích hợp dùng trong điều trị”, tương ứng với các loại thuốc liều mạnh có rủi ro cao hoặc các loại thuốc có rủi ro chưa được xác định do mới chuyển sang dùng cho thông thường (các mặt hàng ngay sau khi chuyển đổi).

Vì cần có sự chú ý kỹ lưỡng khi sử dụng, nên bắt buộc phải cung cấp thông tin dưới dạng văn bản và hướng dẫn trực tiếp bởi các dược sĩ. Do đó, nó không thể được mua trên Internet.

Lợi ích khi sử dụng và chú ý

Khi nào thì nên dùng thuốc OTC?

Sử dụng với mục đích duy trì và tăng cường sức khỏe, điều trị ban đầu về tình trạng thể chất kém do bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, giảm nhẹ các bệnh mãn tính có nguyên nhân rõ ràng, hoặc vệ sinh môi trường, v.v.

Các loại thuốc OTC (thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn) được mua theo phán đoán của chính người mua dựa trên thông tin phù hợp do dược sĩ cung cấp và sử dụng. Để nhấn mạnh sự an toàn, thì các loại thuốc này có đặc điểm là hàm lượng hoạt chất khá là nhỏ, nhưng thường chứa nhiều thành phần.

 

 

 

Khi mua thuốc OTC (thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn), nên hỏi ý kiến dược sĩ về bệnh hay những loại thuốc như dị ứng …

Khi mua thuốc OTC thì có chú ý nào không?

Hỏi ý kiến dược sĩ về bệnh hay những loại thuốc như dị ứng …

Ví dụ, "thuốc kháng histamine" thường có trong thuốc cảm: tăng sản tuyến tiền liệt lành tính và 1 số bệnh tăng nhãn áp cho nên không nên uống vì có thể làm nặng thêm các triệu chứng. Ngoài ra, vì thành phần "Lysozyme Hydrochloride" có tác dụng ức chế viêm là thành phần có nguồn gốc từ lòng trắng trứng, những người bị dị ứng trứng không nên uống.

Cần tham khảo ý kiến dược sĩ vì dựa vào thuốc OTC sẽ cần xác nhận bệnh, dị ứng hoặc kết hợp uống các thuốc khác.

 

 

Những loại thuốc OTC thường không phải chỉ là thuốc chữa bệnh mà còn là thuốc cải thiện triệu chứng. Nếu sau khi uống thuốc 2~3 ngày không thấy có cải thiện về bệnh tình thì nên đi khám tại các cơ sở y tế.

Nguồn: nicho.co.jp

Thuốc gốc là gì?

 

Thuốc dùng trong điều trị được kê đơn tại bệnh viện chia thành 2 loại: thuốc chính và thuốc gốc.

Thuốc mới là thuốc mà nhà sản xuất dược phẩm đã phát triển hoạt chất mới. Sau khi quá thời hạn bằng sáng chế của loại thuốc mới này, các công ty khác nhà phát triển loại thuốc này cũng có thể sử dụng để sản xuất các loại thuốc có cùng thành phần. Do thuốc này được tung ra sau khi bằng sáng chế hết hạn, loại thuốc này được gọi là "thuốc gốc (thuốc generic)".

 

 

 

 

Lợi ích lớn nhất là có thể làm nhẹ gánh nặng của y học

 

Vì thuốc gốc giảm thiểu chi phí nghiên cứu và phát triển liên quan đến thuốc mới nên thuốc gốc có 20~70% chi phí thuốc. Số tiền chênh lệch tùy thuộc vào loại thuốc và thời gian dùng thuốc, nhưng là 1 sự giúp đỡ lớn đối với những người dùng lâu dài như bệnh liên quan đến thói quen sống vv.

 

 

 

● Trong trường hợp tự chi trả 30% ● Số tiền được nêu là ước tính chi phí thuốc trong phí pha chế thuốc kể từ 30/4/2018 và không bao gồm phí công nghệ pha chế. ● Ước tính dựa trên hàng tồn kho tiêu chuẩn mà chúng tôi có tại nhà thuốc của công ty. Tùy thuộc vào nội dung kê đơn trên thực tế, sản phẩm và giá cả có thể khác nhau, hoặc có thể không có thuốc gốc tương ứng.

 

● Các loại thuốc thông thường sẽ có giá bao nhiêu?

 

 

 

Thuốc gốc và thuốc mới có hoàn toàn giống nhau?

 

Do hoạt chất giống với thuốc mới nên tác dụng và tính an toàn là tương đương.

 

Sự khác biệt so với thuốc mới là màu sắc, hình dạng, chất phụ gia, v.v. Sử dụng những khác biệt này, có thể tạo ra các loại thuốc được cải thiện so với thuốc mới. Ví dụ, một số loại thuốc gốc đã được cải tiến để dễ uống nhờ vào công nghệ dược phẩm mới nhất. (Viên thuốc nhỏ hơn v.v.)

 

Nếu thuốc gốc rẻ như vậy thì tôi muốn mua tất cả…

 

Xin lưu ý rằng có những thuốc gốc vẫn chưa được bán.

 

Ngay cả khi có đơn thuốc có thể thay đổi thành thuốc gốc, thì trong thời hạn quyền sáng chế của thuốc mới vẫn còn hiệu lực, thuốc gốc sẽ không có sẵn. Ngoài ra, có những thuốc gốc không có trong các sản phẩm của dược cục (thuốc được liệt kê trong dược cục của Nhật Bản) và y học cổ truyền Trung Quốc.

 

 

Thay đổi sang thuốc gốc

 

 

 

 

Có thể đổi sang thuốc gốc dựa trên quyết định của dược sĩ ?

 

Trừ khi có chỉ định “không thể thay đổi” từ còn không bệnh nhân có thể chọn các loại thuốc gốc khác.

 

Không cần có thủ tục đặc biệt nào cho việc sử dụng thuốc gốc. Dù trên đơn thuốc từ phía bệnh viện có mô tả sử dụng thuốc mới đi chăng nữa nhưng nếu bác sĩ không có chỉ định “không thể thay đổi” thì có thể sử dụng thuốc gốc. Chỉ cần cho chúng tôi biết rằng bạn muốn dùng thuốc gốc tại bàn tiếp tân ở nhà thuốc. (Nếu bằng sáng chế của thuốc mới chưa hết hiệu lực thì sẽ không thể thay đổi vì không có thuốc gốc) Thêm nữa, nếu bác sĩ có chỉ định “không thể thay đổi” thì không thể thay đổi trực tiếp tại nhà thuốc. Trường hợp này thì hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ về mong muốn sử dụng thuốc gốc.


Nguồn: nicho.co.jp

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện

OmiCare là ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả gia đình với các tính năng nổi bật: Mua sắm, Sổ tay thuốc, Tra cứu và tư vấn online với Dược sĩ và Bác sĩ gia đình Omi

omipharma app