Hình dạng thuốc

Thuốc có rất nhiều hình dạng khác nhau. Phần này sẽ giới thiệu về các hình dạng của thuốc để người dùng có thể sử dụng hiệu quả.

Các dạng thuốc khác nhau

Thuốc được tạo ra bằng cách nghiên cứu về loại hoạt chất, khả năng tác dụng, cơ chế tác dụng để thiết kế được dạng thuốc mong muốn. Các dạng thuốc gồm:

 

 

Vì sao thuốc thay đổi nhiều hình dạng?

 

Chế tạo và đặc trưng của thuốc bột và thuốc viên

Phần này sẽ giới thiệu về chế tạo và đặc trưng hai loại thuốc thường được sử dụng là thuốc viên và thuốc bột.


 

  • Là loại thuốc rất dễ mang theo bên người và có thể lưu trữ trong một thời gian tương đối dài.

  • Liều lượng dễ hiểu và dễ uống.

  • Một số loại thuốc viên được bào chế dưới dạng bao phim giúp che giấu vị đắng và sẽ tan dần theo từng giai đoạn.


 

 


 

Viên nén rã: Tan nhanh trong miệng, dễ dàng uống mà không cần nước.


 

  • So với thuốc viên và viên nang, loại thuốc này được hấp thụ vào cơ thể một cách nhanh chóng, vì vậy có thể kỳ vọng thuốc sẽ có tác dụng nhanh chóng.

  • Vì lượng thuốc có thể dễ dàng điều chỉnh nên có thể kê đơn theo cân nặng cơ thể và theo độ tuổi.

  • Cũng có thể trộn hai hoặc nhiều loại thuốc bột với nhau.


 

Thuốc bột hạt nhỏ: Các loại bột được điều chế nén dưới dạng hạt nhỏ để giảm vị đắng và dễ uống hơn.


 

Thuốc bột pha hỗn dịch: Loại này có thể uống bình thường như thuốc bột vị ngọt hoặc thuốc bột hạt nhỏ, ngoài ra có thẻ hòa tan trong nước và loại này thường được sử dụng cho trẻ em.


 

Câu hỏi thường gặp


 

Thuốc viên thường rất khó uống, nhưng cũng không nên nghiền nát thuốc và uống đúng không?

 

Trong thuốc viên sẽ có những loại không thay đổi hiệu quả ngay cả khi bị nghiền nát nhưng cũng có những loại thuốc không nên nghiền ra để uống.

Có những loại thuốc viên ngay cả khi bị nghiền nát và uống thì hiệu quả của thuốc cũng không thay đổi nhưng cũng những loại thuốc viên không nên nghiền ra để uống. Một đại diện của loại thuốc không nên nghiền ra là loại thuốc viên nén có bọc. Lý do thuốc có lớp bọc là để giữ cho các thành phần hiệu quả của thuốc tan trong ruột thay vì trong dạ dày, để duy trì các thành phần hiệu quả của thuốc không bị ẩm, để dễ dàng hơn khi uống thuốc có vị đắng mạnh.

 

 

 

Nếu cảm thấy khó nuốt khi phải uống thuốc viên, hãy tham khảo ý kiến ​​dược sĩ trước. Sau khi được bác sĩ đồng ý, thuốc có thể được nghiền và đưa cho người dùng ở dạng bột tại nhà thuốc. Ngay cả với những loại thuốc không nên nghiền ra để uống, nếu có một loại thuốc bột hoặc một loại thuốc tan trong miệng có cùng thành phần, người dùng có thể xem xét để thay đổi.

 

 

Nếu cảm thấy khó khăn khi dùng thuốc bột thì phải làm sao?

 

Trước tiên hãy đưa ra đề nghị không muốn uống thuốc bột khi nhận thuốc tại bệnh viện. Trường hợp đã được chỉ định thuốc từ trước, hãy tham khảo ý kiến dược sĩ nếu muốn mua thuốc OTC (thuốc không kê đơn).

 

 

 

Các dược sĩ sẽ kiểm tra xem có các loại thuốc có cùng thành phần dưới dạng như thuốc viên, viên nang, siro,...ngoài thuốc bột không.

Ngoài ra cũng có các phương pháp uống thuốc bột dễ dàng đó là cho thuốc vào màng bột bọc thuốc hoặc vào viên nang. Vì trong các loại thuốc bắc có một số loại thuốc có thể hòa tan trong nước nóng mà không thay đổi hiệu quả, do đó người dùng có thể nhận hướng dẫn từ dược sĩ để dùng loại thuốc phù hợp.

 

 

Trẻ em thường không thích uống thuốc. Có cách nào để cho trẻ uống thuốc hiệu quả không?

 

Có nhiều phương pháp khác nhau như hòa tan thuốc với một lượng nước nhỏ.

 

 

 

Hòa tan thuốc với một lượng nước nhỏ

Cho thuốc vào một cốc nhỏ và hòa tan với một ít nước rồi cho trẻ uống bằng thìa hoặc ống tiêm. Sau khi hòa tan trong nước, lớp vỏ bọc ngọt bên ngoài bong ra và vị đắng đôi khi xuất hiện theo thời gian, vì vậy hãy cho trẻ uống càng sớm càng tốt.

 

Trộn thuốc dưới dạng bột nhão

Trộn thuốc với một lượng nước nhỏ để tạo thành bột nhão. Cho phần thuốc đã trộn vào ngón tay của bạn và cho vào bên trong miệng của trẻ. Hãy làm một cách dứt khoát dù trẻ có quấy khóc.

 

Trộn thuốc với thực phẩm yêu thích của trẻ

Pudding, kem, sorbet có hương vị mạnh nên dù khi trộn thuốc vào những loại thực phẩm này, trẻ cũng không nhân ra vị của thuốc. Nên tránh trộn thuốc với các loại đồ ăn chính của trẻ như sữa hoặc cháo vì trẻ thường không thích. Ngoài ra cũng nên tránh trộn thuốc với đồ uống nóng. Bên cạnh đó có một số loại thuốc không tương thích với nước ép có vị chua, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​dược sĩ về việc có thể trộn thuốc hay không.

 

Nguồn: nicho.co.jp

Cơ chế tác dụng của thuốc

Bài viết này sẽ giới thiệu về thời gian uống thuốc và ví dụ uống thuốc khi nhìn vào hiệu quả của từng loại thuốc.

Hiệu quả của thuốc và nồng độ trong máu

Thuốc được hấp thu chủ yếu ở ruột và được vận chuyển đến bộ phận sẽ phát huy hiệu quả bằng cách  hòa tan trong máu.

 

Để làm cho thuốc hoạt động hiệu quả trên cơ thể của người dùng, nồng độ của thuốc trong máu cần tốt. Và để giữ cho nồng độ của thuốc trong máu tốt, liều lượng và cách sử dụng sẽ được xác định.

Cách sử dụng là hướng dẫn các thời điểm uống thuốc như sau bữa ăn, trước bữa ăn, trước khi đi ngủ. Liều lượng là lượng thuốc trong 1 lần uống. Liều lượng và cách sử dụng sẽ được quyết định bằng cách xem xét tình trạng bệnh tật và chấn thương, tuổi và cân nặng của bệnh nhân, loại thuốc sử dụng hợp,...

Nguồn: nicho.co.jp

Hiệu quả và tác dụng phụ của thuốc

 

Hầu hết các loại thuốc không có tác dụng phụ quá lớn nhưng để đề phòng các tác dụng phụ đó chúng tôi xin giới thiệu các điểm chính cần lưu ý như sau.

 

Tác dụng chính và tác dụng phụ

 

Mục đích của thuốc  cảm cúm là giảm sốt và sổ mũi . Những tác dụng của thuốc giúp chữa khỏi hay giảm nhẹ triệu chứng bệnh được gọi là "tác dụng chính" của thuốc. Còn những biểu hiện  đi kèm nằm ngoài mục đích của thuốc như buồn ngủ khi dùng thuốc được gọi là "tác dụng phụ" của thuốc.

 

 

Các triệu chứng gây ra bởi tác dụng phụ

 

 

 

Nên làm gì khi xuất hiện tác dụng phụ của thuốc

 

Để tránh nguy cơ từ tác dụng phụ  của thuốc

 

 

Dị ứng thành phần thuốc

 

Có trường hợp tác dụng phụ của thuốc  xuất hiện dưới dạng các triệu chứng dị ứng

 

Các triệu chứng chính khi dị ứng thành phần thuốc

 

Nguồn: nicho.co.jp

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện

OmiCare là ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả gia đình với các tính năng nổi bật: Mua sắm, Sổ tay thuốc, Tra cứu và tư vấn online với Dược sĩ và Bác sĩ gia đình Omi

omipharma app