Để giúp các bạn yên tâm hơn ở nhà và bổ sung thực phẩm, chất dinh dưỡng tốt nhất, dưới đây là 4 loại vitamin cần thiết trong mùa dịch bạn cần biết:
1. Vitamin A
Vitamin A là dưỡng chất cần thiết cho con người. Vitamin A có nhiều trong các loại thực phẩm như bơ, sữa, pho mát, rau muống, rau ngót, lòng đỏ trứng, bí đỏ, cà rốt, xoài, rau cải xanh….
Vitamin A có vai trò tham gia vào chức năng thị giác của con người trong điều kiện ánh sáng yếu. Thiếu vitamin A người bệnh có thể bị quáng già, khả năng nhìn ánh sáng bị giảm. Vitamin A giúp bảo vệ giác mạc, có vai trò không nhỏ trong việc phát triển tế bào bạch cầu sinh ra kháng thể, giúp miễn dịch tốt. Đặc biệt, với trẻ nhỏ, khi mắc bệnh thời gian sẽ kéo dài hơn và nguy cơ tử vong cao nếu thiếu vitamin A.
Do đó, tăng cường vitamin A trong thực phẩm chính là giải pháp lâu dài giúp phòng chống các vi chất dinh dưỡng nói chung và hạn chế tình trạng thiếu vitamin A nói riêng.
2. Vitamin C
Vitamin C - chất không thể thiếu trong mùa dịch này. Vitamin C có thể dễ dàng hòa tan trong nước, có nhiều dạng như viên, viên nén, viên con nhộng. Vai trò của vitamin C vô cùng quan trọng cải thiện chức năng hoạt động của từng bộ phận trong cơ thể, tăng khả năng miễn dịch.
Việc cung cấp đầy đủ vitamin C còn có khả năng chống lại tác nhân gây bậy, chống oxy hóa , tăng cường hoạt động của tế bào và bảo vệ hệ miễn dịch.
Với những người thiếu vitamin C hệ miễn dịch sẽ suy giảm, dễ nhiễm trùng đường hô hấp.
Vì thế, cần bổ sung vitamin C hằng ngày. Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi như chanh, quýt, cam, bông cải, tiêu, khoai tây,,,,
3. Vitamin D
Cơ thể cung cấp đầu đủ vitamin D có khả năng chống lại các bệnh ung thư, tiểu đường tuýp 1 và đa xơ cứng duy trì xương và răng chắc khỏe. Đồng thời, khi cơ thể có vitamin D có thể cải thiện hệ thống miễn dịch, não và hệ thần kinh luôn khỏe.
Việc cung cấp vitamin D là điều quan trọng thông qua chế độ ăn uống. Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh canxi, duy trì nồng độ P trong máu. Đối với trẻ em, khi thiếu vitamin D sẽ gây còi xương, chân vòng kiềng, còn đối với người lớn, thiếu vitamin D sẽ khiến xương mềm, gây loãng xương, đặc biệt ở phụ nữ sau mãn kinh và đàn ông lớn tuổi.
Theo các khuyến nghị, lượng vitamin D cần bổ sung:
- Trẻ sơ sinh 0-1 tuổi: 400ICU (10 mcg)
- Trẻ từ 1-18 tuổi: 600 IU (15 mcg)
- Từ 18 tuổi - 70 tuổi: 600 IU ( 15 mcg)
- Trên 70 tuổi: 800 IU (20 mcg)
- Phụ nữ có thai và cho con bú: 600 IU (15 mcg)
Đây là lượng vitamin D mà bạn có thể tham khảo. Để sử dụng đúng và hiệu quả thì cần có sự tư vấn của những người bác sĩ có chuyên môn.
4. Kẽm
Kẽm là một trong những thành phần không thể thiếu trong cơ thể con người. Vai trò của kẽm đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi, kích thích tế bào lympho B, tạo hệ thống miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh, giúp não phát triển tốt. Đối với nam giới, bổ sung lượng kẽm đủ sẽ giúp duy trì số lượng và tính di động của tinh trùng cũng như nồng độ testosterone trong huyết thanh. Trong khi đó, ở nữ giới việc thiếu kéo sẽ làm rối loạn kinh nguyệt.
Ngài ra, việc bổ sung kẽm hàng ngày giúp cải thiện vị giác, mang đến cảm giác ngon miệng. Bạn có thể bổ sung kẽm từ các loại hải sản, đậu xanh, trứng, bí đỏ, hạt hướng dương và nên sử dụng hạn chế không quá nhiều.
Hy vọng đây sẽ là bài viết bổ ích cho bạn trong mùa dịch này. Chúng ta cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh này nhé!
⇒ Xem thêm:
An toàn mùa Covid-19: Xa lánh buổi nhậu, bổ sung vitamin và không tự dùng thuốc khi nghi ngờ bệnh