Kể từ ngày 1.4, toàn xã hội thực hiện cách ly 15 ngày kể từ 0h trên phạm vi toàn quốc nhằm hạn chế lây lan, lây nhiễm nguồn bệnh. Vậy, ở nhà 2 tuần mùa dịch cần chuẩn bị thực phẩm gì?
Dưới đây Omi Pharma xin chia sẻ tới bạn đọc một số thực phẩm cần thiết giúp bạn chuẩn bị thời gian cách ly tốt nhất, hạn chế ra ngoài bảo vệ sức khỏe cá nhân, người thân và cộng đồng.
1. Thực phẩm chủ lực
Gồm có gạo, mì, miến, đậu, yến mạch… là thực phẩm cần thiết, bổ dưỡng và không thể thiếu giúp bạn no bụng mỗi ngày.
- Gạo: chứa nhiều chất dinh dưỡng như magie, sắt, canxi, protein, kali, vitamin B6.
Trong gạo không chứa các kim loại độc hại như thạch tín, cám và không gây dị ứng cho bất cứ ai. Đặc biệt, trong gạo còn chứa hàm lượng carbohydrate giúp cân bằng nội tiết tố, chứa protein giúp hấp thụ axit amin, ngăn ngừa tiêu chảy, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, hạn chế sâu răng.
- Mì gạo: Nếu bạn không có thời gian nấu nướng thì mì gạo luôn là lựa chọn cho bữa ăn nhanh. Mì gạo có thể cung cấp một lượng calo cho cơ thể nhưng không cung cấp quá nhiều. Vì thế, chỉ ăn mì gạo khi muốn đổi bữa hoặc những lúc thực sự bận không có thời gian nấu.
- Yến mạch: Yến mạch có nhiều chất chống oxy hóa là thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cung cấp carb và lượng chất xơ, giàu vitamin, khoáng chất. Vì thế yến mạch chính là thực phẩm giàu dinh dưỡng bạn nên có trong nhà để cung cấp cho bữa ăn trong mùa dịch này.
- Ngoài ra, có một số thực phẩm khác tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà chúng ta nên chuẩn bị cho những ngày ở nhà chống dịch.
2. Thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh
Để giữ được lâu trong 15 ngày thì nhiều người lựa chọn đồ đông lạnh và thực phẩm đóng hộp cũng bổ dưỡng và tươi ngon. Bên cạnh đó có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Với các rau quả tươi thì bạn thường xuyên phải đi chợ, siêu thị, nhưng với những hàng đông lạnh thì cũng ko kém phần tươi ngon, thu hoạch ở thời điểm đủ độ chín, ngon và đạt chuẩn đưa vào đóng gói và bảo quản đông lạnh nên vẫn nguyên chất dinh dưỡng và không chứa chất hóa học. Thế nhưng, không phải vì thế mà chúng ta giữ quá lâu vì thời gian có hạn nên nếu bạn để lâu quá thì dinh dưỡng sẽ dần mất đi.
3. Thực phẩm khô
Đây là lựa chọn của khá nhiều gia đình bởi so với đồ tươi, việc bảo quản thực phẩm khô dễ hơn nhiều và có thể để thời gian lâu. Có nhiều loại thực phẩm khô được mua tích trữ và sử dụng hàng ngày như măng khô, bún miến khô, trái cây sấy khô, hạt khô và các loại thịt khô …
Đặc biệt, các thực phẩm khô còn có thể sử dụng tất cả các mùa, và mặc dù lượng vitamin, chất dinh dưỡng trong thực phẩm sau khi làm thành đồ khô không nhiều nhưng chất đạm, béo vẫn đủ đảm bảo cho người dùng.
Hơn nữa, việc sử dụng thực phẩm khô còn có thể tạo thành nhiều món ăn, có mùi vị đặc trưng không giống thức ăn tươi và có thể phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau.
4. Đồ ăn vặt
Đồ ăn vặt/ Thức ăn nhẹ như các loại khô gà, khô bò, bim bim thường được nhiều bạn trẻ yêu thích làm dịu cơn đói và một số đô ăn còn có tác dụng bỏ sung canxi, sắt và một số vitamin nữa.
Nước giải khát, cafe, nước ngọt, socola, đậu phộng cũng là thức không thể thiếu trong ngăn bếp của các gia đình nhất là các bạn thanh niên.
Trên đây là một số gợi ý về những thực phẩm bạn có thể chuẩn bị để an tâm ở nhà cách ly trong 15 ngày theo đúng chỉ thị vừa giữ sức khỏe cho bản thân lại không lây nhiễm bệnh.
⇒ Xem thêm:
An toàn mùa Covid-19: Xa lánh buổi nhậu, bổ sung vitamin và không tự dùng thuốc khi nghi ngờ bệnh