Chế độ dinh dưỡng đảm bảo đầy đủ là điều cần thiết nhất cho mùa dịch, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Cùng Omi Pharma tham khảo cách bổ sung vitamin C trong mùa dịch này nhé!
1. Công dụng của vitamin C
- Vitamin C có khả năng tăng lượng sắt mà cơ thể hấp thụ ở người lớn và trẻ em.
- Sử dụng vitamin C đúng cách giúp cải thiện rối loạn di truyền ở trẻ sơ sinh khi nồng độ axit amin tyrosine trong máu cao.
- Vitamin C khi kết hợp với vitamin E giúp làm giảm protein trong nước tiểu tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
- Vitamin C có khả năng ngăn chặn rối loạn nhịp tim sau phẫu thuật tim.
- Sử dụng vitamin C ngăn chặn cảm lạnh, giảm mẩn đỏ sau tái tạo bề mặt bằng laser xóa nếp nhăn.
- Hỗ trợ sức khỏe da, thận, các tế bào, sản sinh collagen
2. Bổ sung vitamin C theo nhu cầu
Vitamin C là vitamin có trong nhiều loại trái cây như đu đủ chín, súp lơ, kiwi, cam, quýt… giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin C cũng rất quan trọng và cần đúng cách nếu không sẽ dễ thiếu hụt vitamin C.
Nhu cầu vitamin C ở từng độ tuổi khác nhau, như người trưởng thành cần 70mg - 100mg, ngày. Và chúng ta cũng có thể tăng 200mg - 300mg/ ngày trong mùa dịch này. Dựa vào lịch sinh hoạt và làm việc của cá nhân thì hàm lượng vitamin C cũng có thể cân đối để bổ sung cho phù hợp.
Theo quan điểm của nhiều người, chỉ khi cảm mới bổ sung vitamin C nhưng điều này không đúng vì lúc này sẽ không hiệu quả mà thay vào đó, cần cung cấp vitamin C đầy đủ mỗi ngày để giảm thời gian bệnh xuống, hạn chế bị bệnh.
Để bổ sung đủ vitamin C, lời khuyên cho chúng ta từ các chuyên gia y tế nên ăn 2-3 phần trái cây tươi và 300g rau tươi (tương đương 1 trái cam vừa, 2-3 múi bưởi hoặc 1 miếng đu đủ)
Với những trái cây có vỏ và hạt chúng ta nên bỏ đi và ăn cả trái để nhận được nhiều vitamin C thay vì ép nước uống.
3. Đảm bảo chế biến và bảo quản
Vitamin C có thể tan trong nước nên nếu không bảo quản và chế biến đúng cách có thể làm mất đi chất vitamin C. Chính vì vậy, ăn trái cây tươi, rau sạch trộn có thể hấp thu cao nhất lượng vitamin C. Tuy nhiên, đối với những thực phẩm chứa vitamin C cần chế biến thì cần đảm bảo nhiệt độ đun nấu và thời gian nấu để không làm giảm hàm lượng vitamin C.
Ngoài ra, việc bảo quản cũng khá quan trọng, tránh mất vitamin C, thực phẩm cần được bọc trong nilon hoặc đậy trong hộp kín đảm bảo trái cây và rau luôn tươi ngon.
4. Sử dụng viên uống vitamin C
Nếu bạn là một người bận rộn, không có thời gian đi chợ, nấu ăn, là người thường xuyên căng thẳng, lười tập thể dục thể thao, bạn có thể sử dụng vitamin C dạng viên để uống. Tuy nhiên, cần có sự hướng dẫn của dược sĩ, bác sĩ chuyên môn để đảm bảo nhé.
Hiện, tại các nhà thuốc cũng có nhiều các loại viên uống vitamin C 100mg-500mg. Bạn có thể đến mua, tham khảo ý kiến của dược sĩ để có thể sử dụng hiệu quả nhất.
Theo bác sĩ Loan, việc uống vitamin C cho người mắc bệnh dạ dày cấp tính,xuất huyết tiêu hóa cần chống chỉ định. Bù lại, những người này nên bổ sung từ nguồn vitamin tự nhiên từ rau củ quả. Những người bình thường chỉ nên uống vitamin C sau bữa ăn và khi no, không sử dụng cho người mắc bệnh dạ dày. Không quá lạm dụng vitamin C dẫn đến việc tăng kích thước sỏi ảnh hưởng tới sức khỏe.
Với nhiều người, việc uống vitamin C tổng hợp cần được khuyến khích là người có sức đề kháng kém, trẻ em suy dinh dưỡng, người cao tuổi mắc bệnh mạn tính.
Dựa vào sức khỏe của từng người có chế độ bổ sung vitamin C sao cho hợp lý, cần ăn uống đa dạng thực phẩm, chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe. Đặc biệt, luôn tạo thói quen tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và uống đủ nước. Hạn chế ra ngoài mùa dịch các bạn nhé.
⇒ Xem thêm:
Những điều cần biết để tránh lây nhiễm virus trong phòng chống dịch Covid-19