"Chế độ ăn ít chất béo" (nhiều carbohydrate) hay "chế độ ăn ít carbohydrate" (nhiều chất béo) tốt hơn? Đây là một vấn đề đang gây khó khăn cho các nhà nghiên cứu và chuyên gia chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới.
Cần một quan điểm mới về chế độ ăn uống
Theo một luận văn được công bố bởi nhóm nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard trên tạp chí Khoa học “Science”, một chiến lược mới để đạt được sự ổn định về chế độ ăn uống là kiểm soát lượng hấp thụ chất béo và carbohydrate cùng với việc cá nhân hóa chế độ ăn uống theo từng người.
Đường là một loại carbohydrate và là yếu tố làm tăng lượng đường trong máu. Nếu có thể hấp thụ đường với lượng thích hợp, bệnh nhân có thể kiểm soát sự gia tăng lượng đường trong máu- những người ủng hộ “chế độ ăn ít carbohydrate” cho biết.
Nhóm nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard ủng hộ ý tưởng trên. Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng về "cân bằng PFC" cho thấy tỷ lệ thành phần của ba chất dinh dưỡng chính là "protein", "chất béo", "carbohydrate", không có mức cân bằng đơn giản nào được tối ưu hóa cho tất cả mọi người.
Mặt khác, giảm hấp thụ quá nhiều đường và bổ sung các loại ngũ cốc chưa tinh chế như bột ngũ cốc nguyên hạt và gạo lứt sẽ có hiệu quả giúp cải thiện kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường tuýp 2.
"Chúng ta cần nghe, tham khảo không chỉ từ các chuyên gia dinh dưỡng mà còn từ các cuộc tranh luận về chế độ ăn uống và suy nghĩ từ góc độ rộng lớn hơn những gì đã biết từ trước đến nay. Mọi người không chỉ nên hiểu rõ về sự khác biệt giữa chế độ ăn ít chất béo và chế độ ăn ít carbohydrate mà nên tìm hiểu về nhiều điều phổ biến hơn”. Giáo sư David Ludwig từ khoa dinh dưỡng học, Trường Y tế Công cộng Harvard cho biết.
Tìm ra cách hấp thụ chất béo và carbohydrate hiệu quả sẽ cải thiện chế độ ăn uống tốt hơn
Những điểm chính đã được chỉ ra trong hướng dẫn chế độ ăn uống về lượng chất béo và carbohydrate như sau:
(1) Hấp thụ quá nhiều chất béo làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và ung thư. Chế độ ăn ít chất béo được khuyến khích thực hiện để giảm những rủi ro này. Hạn chế chất béo sẽ giúp giảm lượng calo dễ dàng hơn.
(2) Hấp thụ quá nhiều lượng carbohydrate như ngũ cốc tinh chế sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất. Chế độ ăn ít carbohydrate được khuyến khích thực hiện vì có hiệu quả giúp giảm cân trong một thời gian ngắn và cải thiện kiểm soát đường huyết.
(3) Liên quan đến chất béo và carbohydrate được hấp thụ từ chế độ ăn uống, tốt hơn là mọi người nên chú ý đến loại chất béo và carbohydrate được hấp thụ từ loại thực phẩm nào thay vì lo lắng về số lượng hấp thụ.
Phần lớn những người quan tâm đến chất lượng của chế độ ăn uống đã chỉ ra rằng nếu thực hiện thay thế axit béo bão hòa bằng axit béo không bão hòa, không sử dụng ngũ cốc tinh chế mà sử dụng các loại ngũ cốc chưa tinh chế như bột ngũ cốc nguyên hạt hoặc gạo lứt thì có thể duy trì chế độ ăn uống lành mạnh mà không thay đổi tỷ lệ carbohydrate- chất béo.
Có rất nhiều cuộc tranh luận về vấn đề dinh dưỡng, nhưng Giáo sư Ludwig đã chỉ ra rằng việc đối mới chế độ ăn uống cũng rất cần thiết.