Saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây là loại gia vị và thảo dược có nguồn gốc từ Hy Lạp. Nhiều người đã biết tới cách uống saffron với mật ong để dưỡng da và chữa bệnh. Dược sĩ Omi Pharma hướng dẫn bạn cách ngâm saffron mật ong đúng chuẩn cực đơn giản tại nhà cũng như cách uống saffron với mật ong sao cho hiệu quả.
1. Saffron ngâm mật ong có tác dụng gì?
Khoảng 2 năm trở lại đây, cả thế giới đều biết tới một loại gia vị có tên là Saffron (nhụy hoa nghệ tây) với loạt tác dụng tuyệt vời được bán với giá 500 - 5000 USD/ 450g . Ở Ấn Độ, người ta sử dụng saffron để nấu ăn và tạo màu thực phẩm. Ngoài ra, họ cũng uống trà saffron như một bí quyết dưỡng da và chữa bệnh dân gian. Thường saffron hay được ngâm với mật ong để bảo quản và sử dụng lâu dài. Vậy ngâm saffron với mật ong có tác dụng gì?
Trước hết, saffron có chứa lượng lớn các hợp chất thực vật hoạt động như chất oxy hóa, góp phần bảo vệ các tế bào trong cơ thể chống lại các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhụy hoa nghệ tây gồm crocin, crocetin, safranal và kaempferol.
Trong đó crocin và crocetin là các sắc tố carotenoid và chịu trách nhiệm tạo ra màu đỏ của nghệ tây. Cả hai hợp chất có đặc tính chống trầm cảm, bảo vệ tế bào não chống lại những tổn thương, cải thiện chứng viêm, giảm sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.
Safranal mang lại cho nghệ tây hương vị và mùi thơm đặc trưng. Nghiên cứu cho thấy rằng Safranal có thể giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ và khả năng tập trung của bạn cũng như bảo vệ các tế bào não của bạn chống lại oxy hóa.
Kaempferol được tìm thấy trong cánh hoa nghệ tây có tác dụng giảm viêm, đặc tính chống ung thư và chống trầm cảm. Theo đánh giá của các công trình nghiên cứu, bổ sung saffron có hiệu quả hơn đáng kể so với giả dược trong việc điều trị các triệu chứng trầm cảm từ nhẹ đến trung bình.
Saffron có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại, ngăn chặn tổn thương gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư. Trong các nghiên cứu, saffron được chứng minh là có tác dụng tiêu diệt có chọn lọc các tế bào ung thư ruột kết hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng, trong khi vẫn giữ cho các tế bào bình thường không bị tổn thương.
Tác dụng này cũng áp dụng cho da, tủy xương, tuyến tiền liệt, phổi, vú, cổ tử cung và một số tế bào ung thư khác. Hơn nữa, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng crocin - chất chống oxy hóa chính trong nghệ tây - có thể làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với các loại thuốc hóa trị.
2. Saffron ngâm mật ong để được bao lâu?
Saffron ngâm mật ong để được tối đa 2 năm. Tuy nhiên, dược sĩ Omi Pharma khuyến khích bạn chỉ nên ngâm một lượng saffron với mật ong vừa đủ sử dụng trong vòng 1 tuần, hết lại thực hiện tiếp. Bởi mật ong cũng có hạn sử dụng chứ không dùng được suốt đời như nhiều người vẫn nghĩ. Khi bạn thấy mật ong có biến đổi về màu sắc (đen sẫm) và mùi vị (gắt, nồng, chua) thì nên bỏ đi.
Ngâm saffron với mật ong trong 1 ngày là đã dùng được rồi. Vì thế bạn không nên ngâm quá nhiều saffron vào mật ong để tránh không sử dụng hết phải bỏ đi rất lãng phí. Dù là nguồn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe rất tốt nhưng một khi mật ong ngâm saffron đã bị biến tính thì bạn cũng không nên tiếc mà giữ lại dùng.
3. Cách ngâm saffron mật ong giúp làm đẹp da
Cách ngâm saffron mật ong để dưỡng da rất đơn giản, bạn có thể áp dụng theo 2 cách uống hoặc bôi. Nếu bạn muốn làm mặt nạ dưỡng da thì cách ngâm saffron với mật ong như sau:
- Cho 5 sợi saffron ngâm với 1 muỗng mật ong nguyên chất.
- Để khoảng 1h cho tinh chất trong saffron tiết ra, hòa cùng mật ong.
- Nhẹ nhàng thoa hỗn hợp lên da mặt đã làm sạch, massage khoảng 15-20 phút.
- Sau đó rửa lại mặt với nước ấm.
Cách ngâm saffron mật ong để uống cho đẹp da như sau:
- Chuẩn bị 1 hũ thủy tinh sạch có nắp đậy.
- Cho vào hũ 20 sợi saffron ngâm với 100ml mật ong nguyên chất.
- Để 2 ngày là sử dụng được, mỗi lần uống thì múc 1 muỗng nhỏ, hòa cùng nước ấm.
4. Cách ngâm saffron với mật ong chữa đau dạ dày
Uống saffron với mật ong không chỉ giúp làm đẹp da, dưỡng da sáng mịn mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng viêm loét dạ dày. Cách ngâm mật ong với saffron để chữa bệnh dạ dày thực hiện tương tự như hướng dẫn phía trên. Cách uống saffron với mật ong để chữa đau dạ dày nên thực hiện 2 lần/ngày vào trước bữa ăn 30 phút. Mỗi lần uống bạn múc ra 2 thìa cafe, hòa với 200ml nước ấm, khuấy đều và dùng luôn.
5. Cách ngâm nhuỵ hoa nghệ tây với mật ong trị mất ngủ
Saffron uống với mật ong còn có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, giúp giảm lo âu, căng thẳng. Tác dụng an thần khi uống trà saffron mật ong đã được nhiều người kiểm chứng. Bạn chỉ cần thả 3-5 sợi saffron vào 200ml nước nóng, thêm vào 2 muỗng mật ong nguyên chất, khuấy đều và thưởng thức như trà thảo mộc.
Lưu ý, hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán saffron với nguồn gốc xuất xứ, chủng loại và giá cả khác nhau. Do đó, bạn nên tìm mua saffron ở địa chỉ uy tín. Tránh mua các sản phẩm trôi nổi, bởi có nhiều trường hợp đã mua phải cọng sắn dây pha với bột màu chứ không phải saffron chuẩn xịn. Trung bình, saffron có giá 350.000 đồng/ 1 gam. Vì thế, bạn cần phải cẩn trọng với những lời mời mua saffron giá rẻ.
Trên đây dược sĩ Omi đã hướng dẫn bạn cách ngâm saffon mật ong để làm đẹp da, chữa mất ngủ và đau dạ dày. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các mẹo chăm sóc da cũng như các sản phẩm trị mụn thì liên hệ ngay với dược sĩ Omi theo số hotline 08.6868.0303 hoặc chat trong phần hỗ trợ trực tuyến trên website nhé.