Một nghiên cứu được thực hiện trên 100.000 người đã chứng minh ăn quá nhiều thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì. Cứ tăng 10% lượng hấp thụ thực phẩm siêu chế biến sẽ làm tăng 15% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
1. Thực phẩm siêu chế biến là gì? Ảnh hưởng của thực phẩm siêu chế biến
Thực phẩm chế biến siêu thực phẩm có thể là một cụm từ xa lạ, nhưng thực ra chúng là một loại thực phẩm được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng, siêu thị, thậm chí là chợ. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), thực phẩm siêu chế biến là những thực phẩm chế biến có nhiều đường, chất béo và muối. Chúng chứa nhiều chất phụ gia như dầu không bão hòa, đường phụ gia, hương liệu, chất nhũ hóa, chất bảo quản và được sản xuất thông qua dây chuyền công nghiệp, có thể bảo quản lâu ở nhiệt độ thường. Các loại bánh kẹo sử dụng nhiều fructose và dầu ăn chế biến cũng là thực phẩm siêu chế biến. Ngoài ra còn có snack, bánh ngọt, mì gói, pizza, hotdog, bánh cookie, donut, kem và những đồ uống lạnh nhiều calo.
Thực phẩm siêu chế biến có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Ăn thực phẩm siêu chế biến với số lượng lớn là nguyên nhân gây ra hiện tượng béo phì ở trẻ em, thừa cân, các vấn đề liên quan tới huyết áp, tim mạch ở người lớn. Với phụ nữ, chúng có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản gây ra bởi sự thay đổi hoocmon trong cơ thể.
► Liên quan: Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến tình trạng vô sinh ở phụ nữ như thế nào?
2. Ăn nhiều hơn 100g thực phẩm siêu chế biến sẽ làm tăng 5% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Từ năm 2009 - 2019, tiến sĩ Slow và các đồng nghiệp đã điều tra các ghi chép về bữa ăn của khoảng 105.000 người Pháp (tuổi trung bình là 43).
Những người tham gia thực hiện khảo sát về nhân khẩu học, đặc điểm lối sống, hoạt động thể chất, sức khỏe, dinh dưỡng nói chung và trả lời các câu hỏi về bữa ăn trong vòng 24 giờ ba lần một ngày. Các chuyên gia đã điều tra về việc tiêu thụ hơn 3.500 thực phẩm trong các ghi chép.
Kết quả phân tích đã chỉ ra cứ tăng 10% lượng tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn thì sẽ làm gia tăng 15% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Cứ tăng 100g thực phẩm siêu chế biến thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng thêm 5%. Mặt khác, nếu ăn thực phẩm ít chế biến hơn giúp giảm 9% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, những người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có xu hướng hút thuốc nhiều hơn, dễ béo phì, thiếu vận động và thường ăn nhiều chất béo và thịt chế biến mà ít ăn ngũ cốc, rau và trái cây.
Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra, trong nhóm những người nạp nhiều hơn 70% lượng calo hàng ngày từ thực phẩm siêu chế biến, tỷ lệ người có sức khỏe tim mạch tốt thấp hơn một nửa so với những người nạp ít hơn 40% năng lượng từ thực phẩm siêu chế biến.
3. Lựa chọn thực phẩm làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không phải tất cả các thực phẩm chế biến đều xấu. Các thực phẩm chế biến như các sản phẩm từ sữa như sữa và sữa chua, bánh mì, mì ống, thịt, trứng, đậu, thực phẩm ướp lạnh và đóng hộp là những thực phẩm không thể thiếu đối với người hiện đại. Tuy nhiên, chắc chắn trong số các thực phẩm siêu chế biến sẽ có những đồ ăn không tốt cho sức khỏe. Điều quan trọng là nhìn vào giá trị dinh dưỡng để nhận biết thực phẩm siêu chế biến. Nếu danh sách các thành phần dài và chứa nhiều chất hóa học thì khả năng cao đó là một loại thực phẩm siêu chế biến.
Có thể thấy, ăn thực phẩm siêu chế biến với số lượng lớn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, do đó, chúng ta cần duy trì chế độ ăn uống cân bằng, khoa học. Ăn nhiều rau xanh, hạn chế ăn thực phẩm siêu chế biến. Những loại thực phẩm được khuyên nên ăn để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là những loại thực phẩm ít chế biến ít hơn như sữa chua, rau, ngũ cốc và các loại hạt...
Thực phẩm gần gũi với thiên nhiên thường chứa ít đường, chất béo và muối với hàm lượng calo thấp. Nếu muốn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, có thể giảm bớt việc sử dụng chất béo từ chế biến và nước ngọt có hàm lượng calo cao.
Đặc biệt, với người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nguyên tắc là lựa chọn những thực phẩm có thể dùng thay thế được cơm mà vẫn đảm bảo không có khả năng làm tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể trong ngày dài hoạt động.
Do đó, lựa chọn những thực phẩm như các loại đậu, rau xanh lá đậm, trái cây họ cam quýt… và hạn chế tối đa sử dụng các thực phẩm siêu chế biến.
Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về thực phẩm siêu chế biến cũng như những nguy cơ của chúng đối với bệnh tiểu đường. Mọi ý kiến thắc mắc liên quan tới bệnh tiểu đường vui lòng liên hệ theo số Hotline 08 6868 0303 hoặc gửi yêu cầu về địa chỉ email customer@omipharma.vn.
Xem thêm