Cơm nấu từ gạo trắng đã qua xay xát là món ăn chính của nhiều quốc gia, thế nhưng ăn cơm có tốt hay không? Hãy cùng Omi Pharma tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
1. Ăn cơm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo các nhà nghiên cứu Đại học Harvard, ăn nhiều gạo trắng xay xát có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Bác sĩ Qi Sun, Đại học Y tế Công cộng Harvard, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi thấy rằng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể gia tăng ở khu vực châu Á khi thường xuyên sử dụng một lượng lớn gạo xay xát".
Nhóm nghiên cứu đã phân tích tổng cộng 4 nghiên cứu được thực hiện ở Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, Hoa Kỳ. Trong 4 - 25 năm với hơn 350.000 người, hơn 13.000 người xác nhận rằng họ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Ăn cơm từ gạo trắng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 (Ảnh: Internet)
Thói quen ăn cơm gạo trắng ở các nước châu Á bao đã có từ rất lâu như trung bình mỗi người Trung Quốc ăn trung bình 4 bát, nhưng ở châu Âu và Hoa Kỳ ăn ít hơn 1 bát cơm.
Nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng 55% ở những người ăn nhiều gạo, nhưng ở châu Âu và Mỹ, nơi tiêu thụ trung bình chỉ 5 chén gạo mỗi tuần, tỷ lệ tăng rủi ro vẫn ở mức 12%.
Thành phần của gạo được làm từ "mầm", "cám", "nội nhũ". Loại bỏ "lớp cám" từ gạo lứt biến thành "gạo xay mầm" và khi "phôi" được lấy ra khỏi gạo phôi, nó sẽ trở thành "gạo trắng". Gạo trắng là loại gạo được ăn nhiều nhất trên thế giới, thành phần chủ yếu là tinh bột, có khả năng hấp thụ nhanh. Trong khi đó, gạo chưa qua xay xát chứa nhiều chất xơ, magie, nhóm vitamin B, nhóm E, khoáng chất, …
Chỉ số đường huyết (giá trị GI) là một giá trị số tương đối biểu thị tốc độ carbohydrate được tiêu hóa và chuyển hóa thành đường. Giá trị GI càng cao, sự hấp thụ carbohydrate càng nhanh và làm tăng mức đường huyết sau ăn.Giá trị GI cũng liên quan đến khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Gạo lứt có tốc độ tiêu hóa và hấp thu chậm, giá trị GI của gạo lứt thấp hơn gạo trắng xay xát và được đánh giá là khó làm tăng đường huyết sau ăn hơn.
Ở các nước châu Âu, người ta ăn nhiều bánh mì trắng dùng bằng bột tinh chế. Nếu lượng gạo và bột tinh chế cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, điều này không bị ảnh hưởng bởi thói quen ăn uống của từng khu vực.
2. Người bệnh tiểu đường nên ăn gì thay cơm?
Văn hóa ẩm thực Nhật Bản luôn lựa chọn các loại gạo nguyên cám. Theo họ, các loại gạo lứt và kê các thực phẩm giúp lượng đường trong máu tăng chậm, rất khó gây ra béo phì. Ngoài ra họ còn ưu tiên các món ăn từ đậu nành như đậu phụ, natto, đậu luộc, miso, sữa đậu nành… Đậu nành là nguồn protein thực vật và chất dinh dưỡng như canxi, các thành phần chức năng isoflavone. Những người sử dụng nhiều đậu nành ít bị tăng huyết áp, mức cholesterol thấp và giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
Đậu nành là thực phẩm tốt cho sức khỏe được nhiều nước sử dụng (Ảnh: Internet)
Isoflavone là một thành phần có cấu trúc rất giống với nội tiết tố nữ. Isoflavone kích hoạt chức năng tạo thụ thể cho cholesterol LDL ở gan và cho phép LDL được điều trị hiệu quả ở gan, làm tăng chức năng lan truyền mạch máu, ngăn ngừa sự hình thành của huyết khối và tạo ra oxit nitric để cải thiện lưu lượng máu.
Để chứng minh điều này, ông Morimori tiến hành so sánh hai nhóm người: nhóm 1 là những người ăn nhiều đậu nành ở Trung Quốc, Nhật Bản và nhóm 2 là người không ăn đậu nành như Mỹ và châu Âu. Kết quả: số người trong nhóm 2 có các chỉ số về huyết áp, cholesterol ngày càng tăng.
Ở Nhật Bản, những người nhập cư từ Hawaii đến vào những năm 70 đã ưu tiên các món ăn từ đậu nành, trong khi ở thập niên 50 của thế hệ thứ hai hoặc thứ ba ăn ít đậu nành và đậu phụ. Tương tự như vậy đối với người nhập cư Nhật Bản ở Brazil.
Ông Morimori cho biết: “Đậu nành đóng góp rất nhiều cho sức khỏe và có tác dụng kéo dài tuổi thọ”. Mỗi người Nhật ăn khoảng 20mg isoflavone mỗi ngày, cùng với đậu phụ, natto, miso, dầu… và coi đây là thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn.