10 thực phẩm được gợi ý dưới đây chứa đựng những tác dụng chống lão hóa tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết
Lão hóa da là một quá trình tự nhiên của cơ thể không thể tránh khỏi và không thể can thiệp. Tuy nhiên, không phải không có cách làm chậm quá trình này. Một trong những phương pháp hiệu quả chính là thông qua chế độ dinh dưỡng. Chế độ ăn uống hợp lý và khoa học là "vũ khí tự nhiên" tuyệt vời ngăn chặn tốc độ lão hóa, cải thiện nhan sắc làn da và sức khỏe. Vậy ăn gì chống lão hóa?
Trả lời cho câu hỏi này, Healthline - trang thông tin sức khỏe hàng đầu thế giới, đã đưa ra danh sách top 10 thực phẩm chống lão hóa mà bạn nên tích hợp vào chế độ ăn hàng ngày. Cùng tham khảo nhé!
1. Dầu ô liu nguyên chất
Dầu ô liu nguyên chất là một trong những loại dầu tốt nhất cho sức khỏe. Dầu ô liu giàu chất béo lành mạnh và các chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và tổn thương oxy hóa do mất cân bằng các gốc tự do trong cơ thể.
Chế độ ăn bổ sung dầu ô liu có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm:
- Các bệnh tim mạch
- Tiểu đường loại 2
- Hội chứng chuyển hóa - Rối loạn dinh dưỡng
- Một số loại bệnh ung thư
Đặc biệt, trong dầu Ô liu chứa loại chất béo không bão hòa (MUFA). Thành phần này chiếm tới 73% trong dầu ô liu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, MUFA có thể giúp giảm lão hóa da nhờ tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Dầu ô liu nguyên chất cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như tocopherols và beta carotene, cũng như các hợp chất phenolic cũng có đặc tính chống viêm.
Hãy chọn sử dụng dầu ô liu nguyên chất ép lạnh vì nó có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn và ít được xử lý hơn so với các loại dầu được chiết xuất bằng các phương pháp khác. Thêm chúng vào món salad hoặc các món chấm.
2. Trà xanh
Trong trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định được tạo ra như một sản phẩm phụ của hoạt động bình thường của tế bào. Chúng cũng có thể hình thành để phản ứng với các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường bên ngoài, chẳng hạn như tia cực tím (UV) hoặc khói thuốc lá. Các gốc tự do có thể làm hỏng tế bào của bạn nếu chúng hiện diện ở mức độ cao.
Đó là lúc chất chống oxy hóa xuất hiện. Những phân tử này ổn định các gốc tự do để chúng không thể gây ra thiệt hại. Bạn thường nhận được chất chống oxy hóa thông qua chế độ ăn uống của mình - chẳng hạn như từ trà xanh.
Trà xanh đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là polyphenol. Cụ thể, nó chứa nhiều epigallocatechin gallate (EGCG), catechin và axit gallic. Các thành phần này đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa, chống lại các vấn đề về:
- Bệnh tim mạch
- Suy giảm chức năng hệ thần kinh
- Lão hóa sớm
- Các bệnh mãn tính khác
Các polyphenol có trong trà xanh được thể giúp giảm thiểu dấu hiệu lão hóa da do ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường như ánh nắng mặt trời hay ô nhiễm. Chúng hoạt động bằng cách loại bỏ gốc tự do, ngăn chặn chúng khỏi việc gây tổn thương da.
Tính chất chống oxy hóa của trà xanh, khi được tích hợp vào chế độ ăn uống, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và duy trì sức khỏe cho làn da. Uống trà xanh có thể là một cách hiệu quả để bổ sung thêm chất chống oxy hóa và hỗ trợ cho sự khỏe mạnh của làn da.
3. Cá béo
Cá béo (Fatty Fish) là thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh.Chất béo omega-3 chuỗi dài của nó có lợi cho bệnh tim, viêm nhiễm và nhiều vấn đề khác. Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 có liên quan đến hàng rào bảo vệ da chắc chắn và có thể giúp giảm tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương da. Cá hồi, một trong những loại cá béo phổ biến nhất, có các tác dụng bổ sung có thể giúp hỗ trợ sức khỏe làn da của bạn.
Đầu tiên, nó chứa chất chống oxy hóa carotenoid gọi là astaxanthin, chất tạo nên màu hồng của cá hồi . Trong một nghiên cứu, những người có làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời sử dụng kết hợp astaxanthin và collagen trong 12 tuần có thể cải thiện đáng kể về độ đàn hồi và độ ẩm của da.
Cá hồi và các loại cá béo khác là nguồn cung cấp protein cao, quan trọng để hỗ trợ sản xuất collagen và đàn hồi trong cơ thể. Collagen và đàn hồi đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh, độ căng mọng và khả năng đàn hồi của da. Khả năng tiêu thụ protein cũng có ảnh hưởng tích cực đến quá trình lành vết thương. Ngoài ra, các loại cá như cá hồi cũng chứa hàm lượng selen cao. Selen, một khoáng chất và chất chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp và sửa chữa DNA. Nó cũng có thể giúp giảm và ngăn chặn tổn thương da do tác động của tia UV. Đảm bảo cung cấp đủ lượng selen trong cơ thể có thể giảm độ nghiêm trọng của các vấn đề da như bệnh vẩy nến.
4. Sô cô la đen hoặc ca cao
Sô cô la đen là nguồn giàu polyphenol, hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Đặc biệt, nó chứa flavonoid, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc các bệnh:
- Bệnh tim mạch
- Bệnh tiểu đường tuýp 2
- Suy giảm nhận thức
Ngoài ra, chế độ ăn giàu flavonoid và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và giúp làm chậm quá trình lão hóa da.
Một nghiên cứu kéo dài 24 tuần với những người tiêu thụ đồ uống ca cao flavonoid có thể cải thiện đáng kể độ đàn hồi da và nếp nhăn trên gương mặt so với nhóm không sử dụng. Tuy nhiên, không nên sử dụng lạm dụng các thành phần này.
5. Các loại rau xanh
Hầu hết các loại rau đều cực kỳ giàu chất dinh dưỡng và ít calo.Chúng chứa chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đục thủy tinh thể và một số bệnh ung thư.
Lựa chọn các loại rau chứa nhiều carotenoid, như beta carotene và lycopene, chúng có thể bảo vệ da chống lại tia UV của mặt trời, nguyên nhân chính gây lão hóa da sớm. Một số nguồn beta carotene tốt nhất là:
- Cà rốt
- Khoai lang
- Bí ngô
Một số thực phẩm giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh, vì chúng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen. Collagen là thành phần cấu tạo quan trọng của da, nhưng khả năng sản xuất collagen bắt đầu giảm sau tuổi 25.
Các loại rau có hàm lượng vitamin C cao nhất bao gồm:
- Rau lá xanh
- Ớt chuông
- Cà chua
- Bông cải xanh
Nên sử dụng đa dạng các loại rau vì màu sắc mỗi loại thường tương ứng với các chất chống oxy hóa độc đáo, có thể mang lại lợi ích cho làn da và sức khỏe của bạn. Nên ăn ít nhất hai loại rau có màu sắc khác nhau vào mỗi bữa ăn để đảm bảo cơ thể nhận được đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng. Đồng thời, để bảo vệ làn da, đừng quên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày.
6. Hạt lanh
Hạt lanh mang lại lợi ích sức khỏe ấn tượng. Chúng chứa lignan, một loại polyphenol có tác dụng chống oxy hóa và có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư vú.
Chúng cũng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). Áp dụng chế độ ăn giàu chất béo omega-3 giúp hỗ trợ màng da khỏe mạnh bằng cách giúp làn da của bạn luôn đủ nước và căng mọng.
Một vài nghiên cứu năm 2009 và 2011 chỉ ra rằng, những phụ nữ tiêu thụ hạt lanh hoặc dầu lanh trong 12 tuần cho thấy làn da được cấp ẩm nhiều hơn và mịn màng hơn.
7. Lựu
Giống như hầu hết các loại trái cây, lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chúng có nhiều chất xơ, kali và vitamin K, giúp hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh. Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonol, tannin, axit phenolic và lignan.
Các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy các chất chống oxy hóa có trong quả lựu có thể giúp hỗ trợ quá trình lão hóa làn da khỏe mạnh bằng cách giảm tổn thương da do tia cực tím và các đốm nâu do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Những chất chống oxy hóa này cũng giúp bảo vệ lượng collagen hiện có của da và thúc đẩy da tạo ra collagen mới. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng hạt lựu và nước ép của chúng có thể cung cấp nguồn chất chống oxy hóa nhanh chóng, bổ dưỡng trong chế độ ăn uống.
8. Quả bơ
Bơ rất giàu chất béo, chất xơ có lợi cho tim cũng như một số vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao có thể giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ màng da khỏe mạnh, trong khi hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể chống lại các gốc tự do gây tổn thương và lão hóa da.
Người lớn khỏe mạnh có thể ăn cỡ 1 quả bơ mỗi ngày, chia thành 2 bữa và không nên ăn quá lượng này.
9. Cà chua
Cà chua là thực phẩm chống lão hóa tự nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng. Chúng dồi dào hàm lượng lycopen (một loại caroten tạo nên màu đỏ của cà chua), hoạt chất này hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Trong một nghiên cứu, những phụ nữ uống đồ uống giàu chất chống oxy hóa có chứa lycopene, isoflavone đậu nành, dầu cá, vitamin C và E mỗi ngày đã giảm độ sâu nếp nhăn đáng kể sau 15 tuần. Tuy nhiên, nghiên cứu không thể liên kết trực tiếp lycopene với những lợi ích cho da này vì đồ uống này có chứa một số thành phần khác.
Kết hợp cà chua với chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc bơ, giúp tăng đáng kể khả năng hấp thụ lycopene của cơ thể. Cà chua có hàm lượng lycopen cao, có thể giúp bảo vệ da khỏi tia UV của mặt trời.
10. Collagen peptide
Collagen là loại protein dồi dào nhất của cơ thể. Đặc biệt, nó được tìm thấy với số lượng lớn ở da và khớp. Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta bắt đầu phá vỡ collagen và sản xuất nó kém hiệu quả hơn. Điều này có thể dẫn đến các dấu hiệu lão hóa da dần dần, chẳng hạn như nếp nhăn và da chảy xệ.
Mặc dù quá trình này là không thể tránh khỏi và là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, nhưng việc tiêu thụ thực phẩm hỗ trợ tổng hợp collagen có thể giúp làn da của bạn khỏe mạnh lâu hơn. Chúng bao gồm thực phẩm giàu protein và vitamin C. Hơn nữa, các nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng tiêu thụ peptide collagen thủy phân - một dạng collagen nhỏ hơn mà cơ thể bạn hấp thụ hiệu quả hơn nhiều - có thể cải thiện độ đàn hồi, độ ẩm và độ săn chắc của da đồng thời giảm nếp nhăn.
Thực phẩm giàu protein lành mạnh nên ăn thường xuyên bao gồm:
- Thịt gà
- Đậu hũ
- Cá
- Trứng
Sử dụng Collagen S Select - Giải pháp tăng sinh Collagen tự nhiên cho làn da
Từ 25 tuổi trở đi, cơ thể bắt đầu suy giảm lượng collagen tự nhiên. Điều này dẫn đến các vấn đề về da như da chảy xệ, sạm nám, thần thái kém sắc, mất cân bằng nội tiết và mất đi sự tươi trẻ tự nhiên. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý, bổ sung collagen chính là giải pháp hiệu của cho phái đẹp: Collagen S Select - Collagen nội địa hàng đầu Nhật Bản:
- Chứa Collagen Tripeptide - loại collagen được cắt ngắn nhất, giúp cơ thể hấp thu tối đa collagen được nạp vào cơ thể
- Chứa 03 loại acid amin quan trọng giúp tăng sinh collagen nội sinh, giúp cơ thể tự sản sinh collagen tự nhiên.
Kết hợp với chiết xuất sâm Peru và các loại thảo dược tự nhiên, giúp cân bằng nội tiết tố và trẻ hóa cơ thể từ sâu bên trong.
Chỉ cần uống 01 lọ Collagen S Select trước khi đi ngủ mỗi ngày sẽ khiến phái đẹp bất ngờ về sự thay đổi sau 04 tuần:
- Da trở nên săn chắc, mềm mịn và đàn hồi hơn
- Mờ sạm nám, làm đều màu da và tái tạo làn da tươi sáng, hồng hào
- Cân bằng nội tiết tố, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cảm xúc vợ chồng
- Tự tin tỏa sáng với vẻ đẹp trẻ trung và rạng rỡ
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tới số Hotline 08 6868 0303 hoặc email nhà thuốc customer@omipharma.vn.
Bài viết tham khảo tại Healthline.com: https://www.healthline.com/nutrition/foods-that-support-healthy-agin